ปลูกผักปลอดภัย
โดย : นายสมาน เจนสาริกรณ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-29-11:13:41ที่อยู่ : 26 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองขาหย่าง อำเภอหนองขาหย่าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พืชผักสวนครัวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก เพราะผักมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมหันมารับประทานผักที่ปราศจากสารเคมีหรือที่เรียกว่าผักปลอดสาร คือ ผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี เช่น ไม่ใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และไม่ใช้ยากำจัด วัชพืช บางทีก็เรียกว่าผักอินทรีย์หรือปลูกผักแบบธรรมชาติ ปัจจุบันผักที่เราซื้อจากท้องตลาดมารับประทาน ส่วนมากแล้ว จะเป็นผักที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์และยาฆ่าแมลงแทบทั้งนั้น ฉะนั้นผักเหล่านี้จึงเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากถ้า นำมารับประทานโดยไม่มีการล้างทำความสะอาดอย่างดี ดังนั้นเพื่อลดปัญหาสารพิษตกค้างในร่างกายและลดมลพิษจึงได้ดำเนินการปลูกผักปลอดภัยเพื่อไว้รับประทานเองหรือแจกจ่ายเพื่อนบ้าน และขายเพื่อเป็นรายได้แก่ครอบครัว ซึ่งผักสวนครัวที่ปลูก เช่น มะเขือ พริก ถั่วฝักยาว บวบ กระเจี๊ยบ มะเขือเทศ ผักบุ้งจีน เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
วิธีการป้องกันและกําจัดศัตรูพืชหลายวิธีมาประยุกต์ใช้รวมกัน
โดยวิธีการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษนี้มีข้อแนะนําและเลือกใช้วิธีการป้องกัน
รวมถึงกําจัดศัตรูพืชทดแทนการใช้สารเคมี เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนดังนี้
- การเตรียมแปลงปลูก
- การเตรียมเมล็ดพันธุ์
- การปลูกและการดูแล
- การให้ธาตุอาหารเสริม
- การควบคุมโดยชีววิธี
- การใช้สารสกัดจากพืช
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ศึกษาการเตรียมดินให้พร้อมและเรียนรู้วิธีการปลูก
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->