เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

ปลูกผักปลอดภัย

โดย : นายสมาน เจนสาริกรณ์ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-29-11:13:41

ที่อยู่ : 26 หมู่ที่ 7 ตำบลหนองขาหย่าง อำเภอหนองขาหย่าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

   พืชผักสวนครัวเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานกันมาก เพราะผักมีประโยชน์ต่อร่างกายซึ่งปัจจุบันคนไทยนิยมหันมารับประทานผักที่ปราศจากสารเคมีหรือที่เรียกว่าผักปลอดสาร คือ ผักที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี เช่น ไม่ใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง และไม่ใช้ยากำจัด วัชพืช บางทีก็เรียกว่าผักอินทรีย์หรือปลูกผักแบบธรรมชาติ ปัจจุบันผักที่เราซื้อจากท้องตลาดมารับประทาน ส่วนมากแล้ว จะเป็นผักที่ปลูกโดยใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์และยาฆ่าแมลงแทบทั้งนั้น ฉะนั้นผักเหล่านี้จึงเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมากถ้า นำมารับประทานโดยไม่มีการล้างทำความสะอาดอย่างดี ดังนั้นเพื่อลดปัญหาสารพิษตกค้างในร่างกายและลดมลพิษจึงได้ดำเนินการปลูกผักปลอดภัยเพื่อไว้รับประทานเองหรือแจกจ่ายเพื่อนบ้าน และขายเพื่อเป็นรายได้แก่ครอบครัว ซึ่งผักสวนครัวที่ปลูก เช่น มะเขือ พริก ถั่วฝักยาว บวบ กระเจี๊ยบ มะเขือเทศ ผักบุ้งจีน เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

วิธีการป้องกันและกําจัดศัตรูพืชหลายวิธีมาประยุกต์ใช้รวมกัน
โดยวิธีการปลูกผักปลอดภัยจากสารพิษนี้มีข้อแนะนําและเลือกใช้วิธีการป้องกัน
รวมถึงกําจัดศัตรูพืชทดแทนการใช้สารเคมี เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนดังนี้
- การเตรียมแปลงปลูก
- การเตรียมเมล็ดพันธุ์
- การปลูกและการดูแล
- การให้ธาตุอาหารเสริม
- การควบคุมโดยชีววิธี
- การใช้สารสกัดจากพืช

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ศึกษาการเตรียมดินให้พร้อมและเรียนรู้วิธีการปลูก

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา