เทคนิคส่งเสริมสัมมาชีพ

image1

กระยาสารท

โดย : นางพจนี บุญอาจ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-15:54:14

ที่อยู่ : 84/2 ม.8 ต.หนองไผ่

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านหนองปลาไหลมีงานประเพณีทำบุญเดือน ๑๐ ของทุกปี ชาวบ้านจะช่วยกันกวนกระยาสารทและนำมาฝากญาติพี่น้องทั้งภายในและนอกหมู่บ้าน จึงมีความคิดที่จะกวนกระยาสารทขายเพราะบ้านหนองปลาไหลมีฝีมือเรื่องกวนกระยาสารทอยู่แล้ว จึงรวมคนในหมู่บ้านที่มีความสนใจจัดตั้งกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านหนองปลาไหล (กระยาสารทพจนี) ซึ่งปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 15 คน 

วัตถุประสงค์ ->

1. ข้าวตอก  1.50  กิโลกรัม

2. ถั่วลิสง  6  กิโลกรัม

3. งาขาวคั่ว  5  กิโลกรัม

4. ข้าวเม่า  12 กิโลกรัม

5. แบะแซ  8  กิโลกรัม

6. น้ำตาลปิ๊บ  15  กิโลกรัม

7. กะทิ  12  กิโลกรัม

วิธีทำ

1. นำถั่วลิสง งา ข้าวเม่า มาคั่วให้สุกพอประมาณ แล้วพักไว้
2. นำกะทิมาเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่แบะแซลงไปผสม เคี่ยวให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน หรือจนเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ใส่ถั่วลิสง ข้าวตอก ข้าวเม่า งาขาวที่คั่วเตรียมไว้ลงไปผสมในน้ำกะทิ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟอ่อน ประมาณ  30 นาที
4. ตักใส่ถาดสี่เหลี่ยม พักไว้พออุ่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม พักไว้ให้เย็น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-ความสะอาด

-การใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ

อุปกรณ์ ->

-การกวนต้องใช้ไฟปานกลางกวนไปในทิศทางเดียวกัน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

-

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุทัยธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา