ปลูกผักปลอดภัย
โดย : นายพัลลภ แข็งสาริกิจ ตำแหน่ง : เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชน วันที่ : 2017-03-28-15:46:58ที่อยู่ : 19/4 ม.6 ตำบลดงขวาง อำเภอหนองขาหย่าง จังหวัดอุทัยธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เริ่มต้นจากที่ตัวเองเป็นเกษตรกร ซึ่งได้ปลูกผักไว้กินเองตามหัวไร่ปลายนาและบริเวณรอบๆบ้านและพืชผักเป็นอาหารที่คนไทยนิยมนำมาใช้รับประทานกันมากเช่น มะเขือ พริก ฟักทอง ถั่งฟักยาว แตงกวา มะกรูด เป็นต้น เนื่องจากมีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกายสูง แต่ค่านิยมหรือความคิดในการบริโภคผักนั้น มักจะเลือกบริโภคผักที่สวยงามไม่มีร่องรอยการทำลายของหนอนและแมลงศัตรูพืช จึงทำให้ชาวบ้านบางคนที่ปลูกผักจะต้องใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดแมลงฉีดพ่นในปริมาณที่มากเพื่อให้ได้ผักที่สวยงามตามความต้องการของตลาด เมื่อผู้ซื้อนำไปรับประทานแล้วอาจได้รับอันตรายจากสารพิษที่ตกค้างอยู่ในพืชผักนั้นได้ เพื่อเป็นการลดการเป็นอันตรายต่อร่างกายและสิ่งแวดล้อมข้าพเจ้าจึงได้มีการปลูกผักปลอกภัยจากสารพิษ โดยใช้สารอินทรีย์ เช่น ปุ๋ยน้ำหมัก มูลสัตว์ต่าง ๆ แทนสารเคมี
วัตถุประสงค์ ->
การปลูกพืชผักสวนครัวต้องเลือกผักที่ปลูกเป็นพืชผักที่พื้นบ้านที่นิยมรับประทานกันในครัวเรือนและดูแลรักษาง่าย ส่วนมากที่รับประทานและปลูกกันมาก เช่น มะเขือ ถั่วฝักยาว พริก ฟักทอง บวบ แตงกวามะกรูด มะนาว มะระ กระชาย เป็นต้น การปลูกผักสวนครัวต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้รับประทานเป็นลำดับแรกเพราะปลูกไว้กินเองได้ และเหลือก็จำหน่ายตามหมู่บ้านหรือส่งตามร้านค้าในตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ต้องมีการเปลี่ยนแปลงแนวคิดแบบดั้งเดิม ให้ทำแบบประณีต เพื่อพัฒนาอาชีพของเราเองทำด้วยใจรักใช้ความมานะอดทนในการทำงาน เพื่อให้ได้มาซึ่งผลผลิตที่มีความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค เพราะต้องทำเองในทุกขั้นตอน ทุกกระบวนการ จึงมั่นใจได้ว่าเป็นการทำเกษตรที่ปลอดภัย
อุปกรณ์ ->
-การใช้ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ หรือสารชีวภาพอาจเห็นผลช้าต้องใจเย็นรับรองว่าลดต้นทุนแน่นอน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-
ข้อพึงระวัง ->