กล้วยฉาบ กล้วยกวน
โดย : นางบัวมัน เชื้อพันสา วันที่ : 2017-03-17-14:38:22ที่อยู่ : 13 ม. 6 ต.ขุนฝาง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ตำบลขุนฝางมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา ชาวบ้านจึงนิยมปลูกกล้วยน้ำหว้าและกล้วยหักมุกจำนวนมากทำให้ชาวบ้านได้ใช้ประโยชน์ได้หลากหลายเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน
กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วยได้ทำการแปรรูปผลิตภัณฑ์กล้วยฉาบ กล้วยกวน เพื่อเพิ่มมูลค่าและเป็นรายได้ให้กับกลุ่มและครอบครัวสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและชุมชนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปกล้วย มีคุณป้าบัวมัน เชื้อฟั้นสา เป็นประธาน และมีสมาชิกร่วมกลุ่มอีก20คน และได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ แปรรูปกล้วยกวน เป็นสิ ค้าOTOP 4 ดาว และมีการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัยมากขึ้นในตราสินค้ากล้วยเบรกแตกอิงดอย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมการทำกล้วยฉาบประกอบด้วย
1.กล้วยน้ำหว้าหรือกล้วยหักมุก 2.เกลือป่น
3.น้ำตาลทราย 4.น้ำมันพืช
5.น้ำสะอาด 6.เนย
ส่วนผสมการทำกล้วยกวนประกอบด้วย
1.กล้วยน้ำหว้าสุกงอม 2.น้ำตาลทราย
3.มะพร้าว 4.แปะแซ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนและวิธีการทำ
1.ปลอกกล้วยน้ำหว้าแช่น้ำเกลือประมาณ3 นาที
2.นำกล้วยมาฝานเป็นชิ้นบางๆ เสร็จแล้วนามาใส่กระทะที่น้ำมันกำลังเดือดพอดีพร้อมใส่เนย
3.รอประมาณ 3-5 นาที กล้วยเหลืองหอมแล้ว นำกล้วยที่ทอดเสร็จแล้ว ออกมาใส่กะละมังที่เตรียมไว้ โดยใช้กระดาษซับมันรองพื้น เพื่อซับน้ำมันจากกล้วย
4.ลักษณะกล้วยทอดเสร็จจะมีสีเหลืองหอมน่ารับประทน
5.ถ้าต้องการรสหวาน ใส่น้ำตาลที่เคี่ยวเสร็จใหม่ ๆ ราดกล้วยแล้วคละเคล้าให้ทั่วถึงกัน
6.รอน้ำตาลแห้งแล้วบรรจุถุงพร้อมจำหน่าย
ขั้นตอนและวิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วย ปั่นให้ละเอียด
2.คั้นมะพร้าวให้ได้น้ำ 2 ถ้วย โดยแยกหัวและหางกะทิเอาไว้
3.นำหัวกะทิ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวให้เป็นน้ำมันทิ้งพักไว้
4.ผสมหางกะทิกับน้ำตาล ตั้งไฟกลางให้น้ำตาลละลายกรองด้วยผ้าขาวบางยกลง เทลงในกระทะทอง ใส่กล้วยยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนด้วยพายกวนขนม ประมาณ 6 ชั่วโมง จนมีลักษณะข้นเหนียว
5.ใส่น้ำมันกะทิ ในข้อที่3ทีละน้อย กวนให้เข้ากันจนกล้วยแห้งเหนียวพอปั้นได้ ยกลง ทิ้งไว้ให้เป็นแท่งยาว ตัดเป็นท่อนห่อด้วยกระดาษแก้วๆเก็บใส่ขวดโหล และบรรจุเพื่อจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->