ความรู้สัมมาชีพชุมชน

สานสุ่มไก่

โดย : นายจำปา ดีทา วันที่ : 2017-03-17-14:35:41

ที่อยู่ : 135/1 หมู่ที่ 2 ตำบลขุนฝาง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          นายจำปา   ดีทา อายุ 53 ปี ประกอบอาชีพเกษตรกรรม หลังฤดูการเก็บเกี่ยวก็จะสานสุ่มไก่ขายให้กับชาวบ้านในหมู่บ้าน และชุมชนใกล้เคียง สร้างรายได้ให้กับครอบครัว ซึงได้รับการถ่ายทอดการสานสุ่มไก่จากรุ่นพ่อสู่รุ่นลูก

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การสานสุ่มไก่

1. การจักตอกไผ่

   1.1 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยตัดข้อปล้องแรกของไผ่ทิ้งเพื่อให้ผ่าลำไผ่ได้สะดวก

   1.2 ผ่าลำไผ่ออกมาเป็นเส้น ๆ

   1.3จักตอกเส้นไผ่เป็นตอกยืน ตอกยาว และตอกไผ่ตีน (ส่วนข้อไผ่ที่ มีตาไผ่)ความกว้างและความยาวของตอกแต่ละแบบโดยประมาณ คือ ตอกยืน ยาว 150 – 200 ซม. กว้าง1.5–2.5 ซม. ตอกยาว ยาว ประมาน 8 ม. กว้าง 1 - 2 ซม.และตอกไผ่ตีน 1.6–2.0 ซม. ซึ่งไผ่หนึ่งลำเหลาจักตอกได้ ตอกยืนที่ใช้สานสุ่มไก่ได้ 1 ใบ และตอกยาวสานสุ่มไก่ได้ 2 ใบ

 

2.การสานสุ่มไก่

   2.1 ใช้ตอกยาว สานเป็นวงหัว

   2.2 นำ วงหัว มาสานกับตอกยืนเป็นหัวสุ่มแบบลายขัด

   2.3 ใช้ตอกยาวสานรอบ ๆ สุ่มไก่เพื่อขึ้นรูปแบบลายหนึ่ง (ยกหนึ่งข้ามหนึ่ง) โดยจุดเริ่มต้นของตอกยาวแต่ละเส้นเปลี่ยน ตำแหน่งไปเรื่อย ๆ เพื่อให้สุ่มไก่ได้รูปทรงกลม

   2.4 สานตีนสุ่มไก่ โดยใช้ตอกไผ่ตีนประมาณ 2- 5 เส้น

   2.5 ใช้เลื่อยคันธนูเลื่อยหรือใช้ขวานตัดส่วนตอกยืนที่ยื่นยาวออกมาตรงตีนสุ่มไก่ทิ้งไป      เพื่อมีฐานที่เท่ากัน

  2.6 นำสุ่มไก่ที่สานเสร็จแล้วมาลนไฟเพื่อที่ทำให้ เศษเสี้ยวหนามของไม้ไผ่หายไป และทำให้สุ่มไก่ทนทานและมีอายุการใช้งานมากขึ้น

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุตรดิตถ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา