ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปไข่เค็ม (กลุ่มไข่เค็มกะทิสมุนไพรซุปเปอร์จิ๋ว)

โดย : นางบุญจันทร์ เลิศสกุล วันที่ : 2017-03-03-11:35:12

ที่อยู่ : 103 ม.4 ต.ม่วงเจ็ดต้น

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ผู้ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มไข่เค็มกะทิสมุนไพรซุปเปอร์จิ๋ว คือ นางบุญจันทร์  เลิศสกุล  แรกเริ่มเดิมทีเป็นแม่ค้าขายไข่เป็ดที่ชายแดนด่านภูดู่  ตำบลม่วงเจ็ดต้น  อำเภอบ้านโคก  จังหวัดอุตรดิตถ์  เมื่อปี พ.ศ.2542  ในการค้าขายแต่ละครั้งถ้าขายหมดก็ถือว่าโชคดีมีกำไรกลับบ้าน  แต่ถ้าวันไหนสินค้าขายไม่หมดหรือเกิดแตกร้าวทำให้ขายไม่ได้  การค้าขายในครั้งนั้นก็ถือว่าเข้าเนื้อทุนหายกำไรหด  กอปรกับการเก็บไข่สดไว้นาน ๆ ก็ทำให้ไข่เสียหรือเน่าได้  จึงเกิดแนวความคิดต้องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย  จึงได้ทดลองทำไข่เค็มแบบธรรมดาทั่วไปจำหน่าย  ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2556  ได้ดำเนินการรวมตัวกันจัดตั้งเป็นกลุ่มสตรี มีสมาชิก 5 คน  ปัจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 12 คน  มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกในชุมชนให้มีอาชีพเสริม  เพิ่มรายได้เพื่อช่วยเหลือครอบครัว  และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จึงได้เขียนโครงการขอกู้ยืมเงินกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัดอุตรดิตถ์  และได้รับการพิจารณาอนุมัติเงินทุน จำนวน 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน)   เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน  ผลจาการดำเนินงานปรากฏว่าเป็นที่ต้องการของตลาด  เพราะมีลักษณะพิเศษกว่าไข่เค็มที่อื่น คือ เนื้อไข่เค็มจะนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ไข่ขาวไม่เค็มจัด  และมีความหอมของสมุนไพร  มีคุณค่าทางโภชนาการต่อผู้บริโภค  ตามสโลแกนกลุ่มที่ว่า “เค็มน้อย อร่อยมาก”

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีการขั้นตอน

1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
2 นำเกลือผสมกับดินสอพองให้ทั่วใส่กะทิลงผสมถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำนิดหน่อย
3 นำไข่ที่แห้งแล้วลงคลุกในดินสอพองแล้วนำไปคลุกในแกลบดำและสมุนไพร เพื่อให้แกลบดำรัดดินสอพองให้ติดกับไข่

4 นำใส่ถังบรรจุปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ 15 วัน
5 นำไข่มาล้างแกลบดำออกให้สะอาด และนำไปต้มประมาณ 20 นาที

6 ตักไข่ขึ้นมาผึ่งให้เย็น  บรรจุใส่กล่องจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุตรดิตถ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา