ความรู้สัมมาชีพชุมชน

สุรากลั่นชุมชน

โดย : นายธานิน วันธิ วันที่ : 2017-04-03-15:49:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 24/1 หมู่ที่ 2 ตำบล ผาเลือด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

              คนไทยใช้ข้าวเป็นวัตถุดิบหลักในการทำเหล้า ส่วนใหญ่ใช้ข้าวเหนียว ธัญพืชชนิดอื่น เช่น ข้าวจ้าว ข้าวโพด หรือข้าวฟ่าง ก็ใช้ทำเหล้าได้เช่นกัน มีให้เห็นให้กินในหมู่ชาวเขาบางกลุ่ม ในท้องถิ่นที่มีน้ำตาลมาก ก็ใช้น้ำตาลจากต้นตาลหรือจากต้นมะพร้าวเป็นวัตถุดิบ เรียกว่าน้ำตาลเมา การคัดชนิดและคุณภาพของวัตถุดิบมีส่วนสำคัญในการกำหนดรสชาติของเหล้า การทำ “สาเก” ของญี่ปุ่น และการทำ “วิสกี้” ของฝรั่ง พิถีพิถันกับขั้นตอนนี้มาก ความนุ่มความแข็ง สี และ กลิ่น ของข้าว ล้วนมีผลต่อเหล้าที่ทำขึ้น คนไทยดูจะไม่ใคร่ใส่ใจนัก มีข้าวอย่างไรมากก็ใช้ข้าวอย่างนั้น ยกเว้นพวกที่ทำเหล้าขายเป็นล่ำเป็นสันนั่นแหละที่เอาจริงเอาจังกับการคัดเลือกชนิดของข้าว

               นายธานิน วันธิ ได้ทำสุราพื้นบ้านแต่ดังเดิม สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษ ได้นำกระบวนการขั้นตอนมาประยุกต์ ทำให้เกิดรายได้ เสริมเพื่อพัฒนาคุณภาพ

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

                    -. การคัดเลือกชนิดข้าว-ใช้ข้าวเหนียวเป็นหลักในการทำ
                     - การทำให้ข้าวสุก-โดยใช้วิธีนึ่งข้าวให้สุก
                     - การทำลูกแป้ง-มีส่วนผสมของข้าวเหนียว,พืชสมุนไพรนานาชนิด
                     - การใส่เชื้อหมัก- หมักส่วนผสมเป็นเวลา ๓-๕ วัน,แป้งจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล จากนั้นเติมน้ำลงไป
ประมาณ ๒ เท่าของข้าว ทิ้งไว้อีก ๕-๗ วัน เพื่อให้ยีสต์เปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์, จะได้สุราแช่ขุ่นขาวเรียกน้ำขาวหรือ
สาโท แต่เมื่อหมักนานยิ่งขึ้น,น้ำตาลจะถูกเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์มากขึ้น ,จะเป็นสุราพื้นบ้านต่อไป.

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุตรดิตถ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา