แปรรูปไข่เค็ม.....(กลุ่มไข่เค็มกะทิสมุนไพรซุปเปอร์จิ๋ว)
โดย : นางบุญจันทร์ เลิศสกุล วันที่ : 2017-04-03-14:48:10ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 103 หมู่ที่ 4 ตำบล ม่วงเจ็ดต้น
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผู้ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มไข่เค็มกะทิสมุนไพรซุปเปอร์จิ๋ว คือ นางบุญจันทร์ เลิศสกุล แรกเริ่มเดิมทีเป็นแม่ค้าขายไข่เป็ดที่ชายแดนด่านภูดู่ ตำบลม่วงเจ็ดต้น อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ เมื่อปี พ.ศ.2542 ในการค้าขายแต่ละครั้งถ้าขายหมดก็ถือว่าโชคดีมีกำไรกลับบ้าน แต่ถ้าวันไหนสินค้าขายไม่หมดหรือเกิดแตกร้าวทำให้ขายไม่ได้ การค้าขายในครั้งนั้นก็ถือว่าเข้าเนื้อทุนหายกำไรหด กอปรกับการเก็บไข่สดไว้นาน ๆ ก็ทำให้ไข่เสียหรือเน่าได้ จึงเกิดแนวความคิดต้องการแปรรูปผลิตภัณฑ์ให้เก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าเสียง่าย จึงได้ทดลองทำไข่เค็มแบบธรรมดาทั่วไปจำหน่าย ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2556 ได้ดำเนินการรวมตัวกันจัดตั้งเป็นกลุ่มสตรี มีสมาชิก 5 คน ปัจุบันเพิ่มขึ้นเป็น 12 คน มีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการช่วยเหลือเพื่อนสมาชิกในชุมชนให้มีอาชีพเสริม เพิ่มรายได้เพื่อช่วยเหลือครอบครัว และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จึงได้เขียนโครงการขอกู้ยืมเงินกองทุนพัฒนาบทบาทสตรีจังหวัดอุตรดิตถ์ และได้รับการพิจารณาอนุมัติเงินทุน จำนวน 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน) เพื่อใช้เป็นทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน ผลจาการดำเนินงานปรากฏว่าเป็นที่ต้องการของตลาด เพราะมีลักษณะพิเศษกว่าไข่เค็มที่อื่น คือ เนื้อไข่เค็มจะนุ่ม รสชาติกลมกล่อม ไข่ขาวไม่เค็มจัด และมีความหอมของสมุนไพร มีคุณค่าทางโภชนาการต่อผู้บริโภค ตามสโลแกนกลุ่มที่ว่า “เค็มน้อย อร่อยมาก”
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการขั้นตอน
1 ล้างไข่เป็ดให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
2 นำเกลือผสมกับดินสอพองให้ทั่วใส่กะทิลงผสมถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำนิดหน่อย
3 นำไข่ที่แห้งแล้วลงคลุกในดินสอพองแล้วนำไปคลุกในแกลบดำและสมุนไพร เพื่อให้แกลบดำรัดดินสอพองให้ติดกับไข่4 นำใส่ถังบรรจุปิดฝาให้สนิทเก็บไว้ 15 วัน
5 นำไข่มาล้างแกลบดำออกให้สะอาด และนำไปต้มประมาณ 20 นาที6 ตักไข่ขึ้นมาผึ่งให้เย็น บรรจุใส่กล่องจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->