ขนมจีน
โดย : นางแสนจันทร์ เสาตังแก วันที่ : 2017-04-03-15:12:49ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 50/12 หมู่ที่ 2 ตำบลสองห้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การสืบทอด การจากพ่อและแม่ได้สอนให้ทำตั้งแต่สมัยวัยเด็ก โดยเป็นการแปรรูปอาหารอย่างหนึ่ง ซึ่งเริ่มมาจากทำอาชีพเสริม หารายได้ให้กับครอบครัว จึงได้รับการร่ำเรียนสืบทอดมาจากพ่อแม่
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. นำข้าวจ้าวมาแช่น้ำ ไว้ 1 คืนหลังจากนั้นใช้มือซาวออกจากน้ำ นำข้าวที่หมักแล้วมาบด ใช้ผ้ากรองขึงไว้บนปากภาชนะที่บดควรใส่น้ำลงไปทีละน้อยจะช่วยให้บดข้าวได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าทำเส้นเป็นจำนวนมาก ก็จะใช้โม่แทนการบดในขณะโม่จะต้องใส่เกลือลงไป 7% ของน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งเกิดการหมักก่อนขั้นตอนการนอนแป้ง
2. การนอนแป้ง เมื่อโม่แป้งเสร็จแล้วแป้งจะมีสีคล้ำมากการล้างแป้งจะช่วยให้แป้งคล้ำน้อยลงและกำจัดตะกอนสีดำๆให้หมดไป แล้วยังทำให้กลิ่นหมักน้อยลงด้วย วิธีการล้างแป้งก็คือ การเอาน้ำผสมกับแป้งแล้วปล่อยให้ตกตะกอน น้ำต้องใส่เกลือด้วยนะ ควรล้างประมาณ 5-6 ครั้ง แป้งที่ล้างแล้วสามารถนำไปทำขนมจีนได้ เราก็จะเรียกว่าขนมจีนแป้งสด หรือว่าจะผสมเกลือก็จะสามารถเก็บไว้ได้
การทับน้ำ เป็นการกำจัดน้ำส่วนเกินออกคะด้วยการนำน้ำแป้งใส่ถุงผูกปากเอาไว้ทับด้วยของหนักทิ้งไว้ 1 คืนน้ำที่เหลืออยู่ในแป้งจะลดน้อยลงคะขึ้นอยู่กับน้ำหนักและระยะเวลาการทับด้วย
3. เทคนิคคือการต้มหรือนึ่งแป้ง เป็นขั้นตอนที่ทำให้แป้งเหนียวและจับตัวกันไม่ขาดง่าย นำแป้งที่ทับไว้มาปั้นเป็นก้อน หย่อนต้มในน้ำเดือด ให้สุกแค่เพียงด้านนอก 2-3 เซนติเมตร มิเช่นนั้นแป้งที่สุกมากไปจะเหนียวเกินไป นวดแป้งเป็นการผสมแป้งดิบกับสุกรวมกันเป็นเนื้อเดียวทำให้เม็ดแป้งแตกตัวมากขึ้นถ้าแป้งแห้งเกินไปให้ใส่น้ำร้อนลงไปช่วยให้นวดง่ายขึ้น
4. โรยเส้นโดยใช้ อุปกรณ์ในการโรยเส้น เอาแป้งใส่กระบอกโรยแล้วก็บีบวนเป็นวงกลมในน้ำเดือดพอเส้นเริ่มลอยตัวขึ้นมาก็จัดแจงตักขึ้นไปแช่น้ำเย็น
5. นำเส้นไปแช่น้ำเย็นแล้วเพื่อไม่ให้เส้นสุกต่อแล้ว เมื่อเส้นเย็นตัวลงก็จัดแจงจับให้เป็นกลุ่มแล้วเรียงลงภาชนะรอเส้นแห้งและหดตัวก็เป็นอันสมบูรณ์
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->