การทำข้าว
โดย : นายประเดิม โชติสุข วันที่ : 2017-04-02-14:03:16ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 45/2 หมู่ที่ 7 ตำบลหาดกรวด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในอดีตนั้นชาวนา ยิ่งทำนายิ่งรวย แต่ไม่ใช่กับชาวนาสมัยนี้เพราะยิ่งทำยิ่งจน นั่นเพราะเขามองว่าข้าวนั้นเป็นเพียงสินค้า ไม่ใช่อาหารที่มีเพื่อเลี้ยงชีพและแบ่งปัน เมื่อชาวนาไม่ได้เคารพดิน เคารพธรรมชาติ มันจึงกลายเป็นว่าเสื่อมลง อีกทั้ง คนเดี๋ยวนี้มีแต่ปัญญาใช้ความรู้แต่ไม่มีความศรัทธา ซึ่งความจริงแล้วผมมองว่าทั้ง 2 สิ่งต้องมาด้วยกัน ไม่ได้หมายความว่าต้องศรัทธาหรือเชื่ออย่าง งมงาย เพียงแต่ต้องทำควบคู่กันเพื่อให้เจริญก้าวหน้า
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเตรียมดิน ควรใช้มูลสัตว์หมักแห้ง หว่านในนาข้าวก่อนการไถครั้งแรก โดยใช้อัตรามูลสัตว์ หมักแห้ง 200 กก./ไร่ และควรหมักดินหลังจากไถไว้อย่างน้อย 5 วัน เพื่อลดจำนวนวัชพืช
2. การปรับปรุงบำรุงดิน ไม่เผาตอซังเพราะจะเป็นการทำลายอินทรียวัตถุ ระบายน้ำเข้านาแล้วใช้ น้ำหมักชีวภาพ จำนวน 2 ลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร ราดในนาข้าวทิ้งไว้ 1 คืน จึงใช้รถเหยียบย่ำ ในพื้นที่ที่มีการเลี้ยงสัตว์ ควรเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่นาเพื่อถ่ายมูล นอกจากนี้ควรปลูกต้นงิ้วเพื่อเพิ่มอินทรียวัตถุแก่ดินจากส่วนใบและดอกงิ้ว ควรปลูก 4 – 5 ต้น/ไร่
3. การคัดพันธุ์ข้าว ใช้พันธุ์จากแหล่งของทางราชการ ควรมีการจัดทำแปลงพันธุ์เพื่อเตรียมพันธุ์ ในฤดูการเพาะปลูกต่อไป นอกจากนี้ควรมีการคัดเลือกจุดเพื่อกำหนดเอาไว้ทำพันธุ์ โดยการคัดเลือกจุดที่มีการเจริญเติบโตอย่างสม่ำเสมอ ปราศจากโรคแมลงและวัชพืช และควรเก็บเมล็ดพันธุ์ใช้เอง 2 – 3 ครั้ง
4. อัตราเมล็ดพันธุ์ต่อไร่ เป็นไปตามลักษณะประจำพันธุ์ เช่น ปทุมธานี 1 ใช้ 15 กก./ไร่ ชัยนาท 1 ใช้ 20 กก./ไร่ ขาวมะลิ 105 ใช้ 10 กก./ไร่ พิษณุโลก 1,3,5 ใช้ 25 – 30 กก./ไร่
5. การใช้ปุ๋ย ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่น 3 ครั้ง/เดือน เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมี และใช้ปุ๋ยหมักแห้งใน ช่วงเตรียมดิน
6. การป้องกันกำจัดศัตรูข้าว
6.1 วัชพืช ใช้น้ำหมักชีวภาพสูตรฆ่าวัชพืช โดยการฉีดพ่นช่วงระยะฉีดพ่นในนาข้าวจะต้องมีน้ำ ถึงจะเห็นผล อัตราการใช้ 4 ช้อนแกง/น้ำ 1 ปี๊บ
6.2 แมลง มีการตรวจแปลงเพื่อติดตามสถานการณ์ศัตรูพืชในนาข้าวทุกวัน เช้า – เย็น สังเกต ความผิดปกติของข้าวและดูแลสุขภาพข้าวให้แข็งแรงเสมอ
6.3 หอยเชอรี่ ใช้ฝักคูนแห้ง บดละเอียด ช่วงที่ทำเทือก 20 กก./ไร่ และใช้มะกรูด ยอดสะเดา ยอดยูคา ต้มเอาน้ำมาผสมกันแล้วลาดลงในนา ปริมาณ 3 ลิตร/ไร่
ข้อพึงระวัง ->