การทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ
โดย : นายประเสริฐ คุ้มอักษร วันที่ : 2017-04-02-13:19:53ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 166 หมู่ที่ 5 ตำบลหาดกรวด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากตัวเองเป็นลูกชาวไร่ ชาวนา โดมีอาชีพทางการเกษตรกร ปลูกข้าวและข้าวโพด จึงเร่งเห็นว่าต้นทุนที่เราลงทุนเกี่ยวกับการซื้อปุ๋ยในแต่ละครั้งที่ลงทุนทำนั้นมันแพงโดยใช่เหตุ และที่สำคัญนั้นการใช้ปุ๋ยที่มีสารเคมีเป็นอันตรายต่อผู้ทำไร่ทำนา และผู้บริโภคด้วย จึงคิดค้นหาวิธีลดรายจ่ายในการที่จะเอาเงินไปซื้อยาที่มีแต่สารเคมีนั้น ก็ได้เกิดความคิดขึ้นมาว่า ทำไมไม่ทำน้ำหมักไว้ใช้ในการทำการเกษตรของตัวเองดู เลยจึงเริ่มจากการทำน้ำหมักดู และทำแล้วเกิดการใช้ได้ ผลในการลองใช้ฉีดผัก และฉีดไร่นาข้าว ทำให้พวกผักมีสีเขียวสดหน้ารับประทาน ฉีดข้าวก็งามกว่าใช้สารเคมี แต่ก็จะได้ผล มีการลองผิดลองถูก ไปศึกษาดูงานและเอามาปรับใช้ให้ถูกวิธีจึงได้ผล เลยมีการขยายผลบอกต่อให้ชาวบ้านหรือผู้มาเยี่ยมดูงานในหมู่บ้าน ผู้ที่สนใจอยากทำไปลองทำกันดู ส่วนตัวนั้นยังทำไว้ใช้เองจนถึงทุกวันนี้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
กระบวนการ
การเตรียมหาสมุนไพรที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นหรือในหมู่บ้านที่เราพอหามาได้ นำมารวมกันเพื่อจัดเตรียมในการทำ อย่างเช่น ใบสะเดา,เมล็ดสะเดา โคนกล้วย บรเพ็ขร ฟ้าทะลายโจร เป็นต้น
วิธีการขั้นตอน
1. เตรียมถังเพื่อที่จะเอาไว้ใส่พวกสมันไพรในการทำน้ำหมัก
2. เตรียมน้ำสะอาดในปริมาณที่เราต้องการทำน้ำหมักในสัดส่วนที่เท่ากัน
3. เตรียม พ.ด.6. เอาไว้ใส่ในน้ำหมักเวลาน้ำหมักมีกลิ่นเหม็น เพื่อลดกลิ่นเหม็น
4. นำสมุนไพรที่เราเตรียมไว้นำมาสับให้ละเอียด
5. ควรแบ่งสมุนไพรในอัตราส่วนที่ใช้ปริมาณให้เท่าๆกัน เพื่อคุณภาพของน้ำหมัก
6. นำสมุนไพรต่างๆ ที่เราสับละเอียดแล้วนั้นใส่ลงในถัง (ปริมาณสัดส่วนที่เท่าๆกัน)
7. ปิดฝาถังให้สนิท
ข้อพึงระวัง ->