ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ

โดย : นายประเสริฐ คุ้มอักษร วันที่ : 2017-04-02-13:19:53

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 166 หมู่ที่ 5 ตำบลหาดกรวด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                                เนื่องจากตัวเองเป็นลูกชาวไร่ ชาวนา โดมีอาชีพทางการเกษตรกร ปลูกข้าวและข้าวโพด จึงเร่งเห็นว่าต้นทุนที่เราลงทุนเกี่ยวกับการซื้อปุ๋ยในแต่ละครั้งที่ลงทุนทำนั้นมันแพงโดยใช่เหตุ และที่สำคัญนั้นการใช้ปุ๋ยที่มีสารเคมีเป็นอันตรายต่อผู้ทำไร่ทำนา และผู้บริโภคด้วย จึงคิดค้นหาวิธีลดรายจ่ายในการที่จะเอาเงินไปซื้อยาที่มีแต่สารเคมีนั้น ก็ได้เกิดความคิดขึ้นมาว่า ทำไมไม่ทำน้ำหมักไว้ใช้ในการทำการเกษตรของตัวเองดู เลยจึงเริ่มจากการทำน้ำหมักดู และทำแล้วเกิดการใช้ได้ ผลในการลองใช้ฉีดผัก และฉีดไร่นาข้าว ทำให้พวกผักมีสีเขียวสดหน้ารับประทาน ฉีดข้าวก็งามกว่าใช้สารเคมี แต่ก็จะได้ผล มีการลองผิดลองถูก ไปศึกษาดูงานและเอามาปรับใช้ให้ถูกวิธีจึงได้ผล เลยมีการขยายผลบอกต่อให้ชาวบ้านหรือผู้มาเยี่ยมดูงานในหมู่บ้าน ผู้ที่สนใจอยากทำไปลองทำกันดู ส่วนตัวนั้นยังทำไว้ใช้เองจนถึงทุกวันนี้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

กระบวนการ

             การเตรียมหาสมุนไพรที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นหรือในหมู่บ้านที่เราพอหามาได้ นำมารวมกันเพื่อจัดเตรียมในการทำ อย่างเช่น ใบสะเดา,เมล็ดสะเดา โคนกล้วย บรเพ็ขร ฟ้าทะลายโจร เป็นต้น

                   วิธีการขั้นตอน

1.       เตรียมถังเพื่อที่จะเอาไว้ใส่พวกสมันไพรในการทำน้ำหมัก

2.       เตรียมน้ำสะอาดในปริมาณที่เราต้องการทำน้ำหมักในสัดส่วนที่เท่ากัน

3.       เตรียม พ.ด.6. เอาไว้ใส่ในน้ำหมักเวลาน้ำหมักมีกลิ่นเหม็น เพื่อลดกลิ่นเหม็น

4.       นำสมุนไพรที่เราเตรียมไว้นำมาสับให้ละเอียด

5.       ควรแบ่งสมุนไพรในอัตราส่วนที่ใช้ปริมาณให้เท่าๆกัน เพื่อคุณภาพของน้ำหมัก

6.       นำสมุนไพรต่างๆ ที่เราสับละเอียดแล้วนั้นใส่ลงในถัง (ปริมาณสัดส่วนที่เท่าๆกัน)

7.       ปิดฝาถังให้สนิท

                 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุตรดิตถ์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา