เพาะเห็ดฟาง
โดย : นายวิรัตน์ วงษ์ลา วันที่ : 2017-08-16-14:06:20ที่อยู่ : 218 หมู่ 6 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
-
วัตถุประสงค์ ->
-
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-
อุปกรณ์ ->
-
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เอาฟางมาหมักหรือแช่น้ำ
ฟางนั้นจะเป็นฟางปลายข้าว หรือฟางจากตอซังข้าวก็ได้ ถ้าเป็นตอซังจะมีดีกว่าเพราะมีอาหารเยอะ2. ถ้าเป็นปลายฟางแช่น้ำนานหน่อย สัก 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นตอซังแช่ซัก 1-3 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้วครับ
3. ทำไม้แบบสำหรับอัดฟางให้แน่นเป็นกองๆ ดังรูปนะครับ
4. หมักฟางจนใช้ได้แล้ว ให้เอามาใส่ไม้แบบแล้วย่ำให้แน่นพอสมควร
5. โรยอาหารเสริม (ใช้รำข้าวก็ได้) ก่อน แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางทับลงไป ให้โรยติดขอบ
6. จากนั้นใส่ฟางทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มพอสมควร แล้วขึ้นเหยียบให้แน่นพอควร ชั้นเห็ดกับฟางจะทำกี่ชั้นก็ได้
7. พอได้ครบชั้นที่กำหนด (ผมทำ 6 ชั้น) ก็ให้ยกไม้แบบขึ้น
8. กองนี้เสร็จแล้ว ทำกองต่อไปเรื่อยๆ ครับ
9. จากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมกองฟางไว้เพื่อควบคุมอุณหภูมิ
จากนั้นก็รอเก็บเห็ดฟางได้เลยครับ อีก 8-10 เห็ดฟางก็จะเกิดแล้ว10. ให้รดน้ำข้างๆ กองฟาง (อย่ารดให้ถูกกองฟางหรือเชื้อเห็ด) ทุกวัน
ช่วง 2-3 แรก อุณหภูมิข้างในกองฟางควรอยู่ที่ 35-38 องศา11. ประมาณวันที่ 5-6 (เพาะได้ 5-6 วัน) ก็มีเห็ดเกิดขึ้นมาแล้ว
12. ประมาณวันที่ 7-8 (เพาะได้ 7-8 วัน) ก็สามารถเก็บเห็ดได้แล้ว
ข้อพึงระวัง ->
-