ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็ดฟาง

โดย : นายวิรัตน์ วงษ์ลา วันที่ : 2017-08-16-14:06:20

ที่อยู่ : 218 หมู่ 6 ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-

วัตถุประสงค์ ->

-

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เอาฟางมาหมักหรือแช่น้ำ 
ฟางนั้นจะเป็นฟางปลายข้าว หรือฟางจากตอซังข้าวก็ได้ ถ้าเป็นตอซังจะมีดีกว่าเพราะมีอาหารเยอะ

2. ถ้าเป็นปลายฟางแช่น้ำนานหน่อย สัก 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นตอซังแช่ซัก 1-3 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้วครับ

3. ทำไม้แบบสำหรับอัดฟางให้แน่นเป็นกองๆ ดังรูปนะครับ

4. หมักฟางจนใช้ได้แล้ว ให้เอามาใส่ไม้แบบแล้วย่ำให้แน่นพอสมควร

5. โรยอาหารเสริม (ใช้รำข้าวก็ได้) ก่อน แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางทับลงไป ให้โรยติดขอบ

6. จากนั้นใส่ฟางทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มพอสมควร แล้วขึ้นเหยียบให้แน่นพอควร  ชั้นเห็ดกับฟางจะทำกี่ชั้นก็ได้

7. พอได้ครบชั้นที่กำหนด (ผมทำ 6 ชั้น) ก็ให้ยกไม้แบบขึ้น

8. กองนี้เสร็จแล้ว ทำกองต่อไปเรื่อยๆ ครับ

9. จากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมกองฟางไว้เพื่อควบคุมอุณหภูมิ
จากนั้นก็รอเก็บเห็ดฟางได้เลยครับ อีก 8-10 เห็ดฟางก็จะเกิดแล้ว

10. ให้รดน้ำข้างๆ กองฟาง (อย่ารดให้ถูกกองฟางหรือเชื้อเห็ด) ทุกวัน 
ช่วง 2-3 แรก อุณหภูมิข้างในกองฟางควรอยู่ที่ 35-38 องศา 

11. ประมาณวันที่ 5-6 (เพาะได้ 5-6 วัน) ก็มีเห็ดเกิดขึ้นมาแล้ว

12. ประมาณวันที่ 7-8 (เพาะได้ 7-8 วัน) ก็สามารถเก็บเห็ดได้แล้ว

 

 

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุดรธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา