ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การเลี้ยงปลาดุก

โดย : นายพิสิษฐ์ นามจันทร์ วันที่ : 2017-08-16-11:10:31

ที่อยู่ : 4 หมู่ 11 ต.โนนทอง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-ใช้พื้นที่เลี้ยงน้อย สามารถเลี้ยงได้ทุกที่
-ก่อสร้างบ่อเลี้ยงได้ง่าย
-ระยะเวลาเลี้ยงสั้น
-เลี้ยงง่าย อดทนต่อสภาพน้ำได้ดี
-บริโภคเองในครัวเรือน และมีเหลือจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพให้คนในชุมชน

2. เพื่อสร้างแหล่งอาหารในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

-

อุปกรณ์ ->

1. บ่อเลี้ยง

2. พันธุ์ปลาดุก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การจัดเตรียมบ่อขุดบ่อขนาดกว้าง 2 เมตร ลึก 1 เมตร ก้น 1 เมตร จัดทำขอบบ่อให้มีระดับเดียวกัน ปูผ้าพลาสติกสีดำกันน้ำซึม

2. การปรับสภาพน้ำในบ่อปลาเปิดน้ำใส่บ่อจนเต็มจากนั้นใส่จุลินทรีย์ EM จำนวน 1 ลิตร ผสมกากน้ำตาล 1 กิโลกรัม และแร่แม๊กนีเซียม จำนวน 3 กิโลกรัม ทิ้งไว้ 5 – 7 วัน เพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำและลดการเน่าเสียของน้ำ จากนั้นก็ปล่อยปลาลงเลี้ยงได้

3. ปลาดุกที่เลี้ยงใช้ พันธุ์บิ๊กอุย ขนาดยาว 5 – 7 ซม. จำนวน 1,000 – 2,0000 ตัว เลี้ยงประมาณ 
   2 – 3 เดือน ก็สามารถจับบริโภคได้

4. การทำอาหารปลาดุก

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุดรธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา