ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เลี้ยงเป็ดเนื้อ

โดย : นายสุวันนา วรรณลี วันที่ : 2017-05-17-15:00:13

ที่อยู่ : ม.2 ตำบลคำด้วง อำเภอบ้านผือ จ.อุดรธานี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงเป็ดเนื้อในหมู่บ้านคำด้วง ม.2 ตำบลคำด้วง เดิมนั้นเลี้ยงเป็ดพื้นเมืองหรือลูกผสม โดยคัดเอาตัวผู้เป็นเป็ดเนื้อส่งตลาด ปัจจุบันเนื่องจากมีพันธุ์ไฮบริดเข้ามามาก ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เลี้ยงง่ายโดยเร็ว จึงนิยมเลี้ยงกันมากและการซื้อขายปัจจุบันเปลี่ยนแปลงมาจากการขายเหมาตัวแบบสมัยก่อน มาชั่งขายตามน้ำหนักทำให้ผู้เลี้ยงไม่ขาดทุน

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างงานสร้างรายได้ในชุมชน
2. สร้างแหล่งอาหารในชุมชน
3. ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. อาหารเป็ด
2. โรงเรือน
3. ไฟแสงสว่าง

อุปกรณ์ ->

-

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเลี้ยงดูเป็ดเนื้อ การเลี้ยงดูเป็ดเล็ก ๆ ในช่วงอายุ 1-4 อาทิตย์ก็เลี้ยงเช่นเดียวกับเป็ดไข่ มีการกก ให้อาหารผสมสำหรับลูกเป็ด (โปรตีน 20-22 เปอร์เซ็นต์)

 2. เมื่อเป็ดเนื้อมีอายุได้ 4 อาทิตย์ จึงเริ่มให้อาหารระยะขุน ซึ่งมีโปรตีน 16-18 เปอร์เซ็นต์ อาหารพวกพืชผักสดคงให้กินตามเดิม อาจจะให้อาหารผสมที่ขายตามท้องตลาด หรืออาหารอัดเม็ดให้เป็ดเนื้อกินก็ได้ เมื่อเป็ดอายุ 6-7 อาทิตย์ จึงจับส่งตลาดได้

3. ข้อควรระวังสำหรับการเลี้ยงเป็ดเนื้อพวกลูกผสมไฮบริด  เนื่องจากเป็ดพวกนี้โตเร็ว ควรจะให้แร่ธาตุพวกแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัสผสมในอาหารพร้อมทั้งไวตามินดีให้เพียงพอ   หรืออาจจะเพิ่มเปลือกหอยใส่รางแยกให้กินต่างหาก ในระยะขุนเพื่อช่วยไม่ให้เป็ดขาอ่อนหรือขารับน้ำหนักตัวไม่ไหว

4. การเลี้ยงเป็ดเนื้อควรเลือกพันธุ์เป็ดที่มีขนสีขาวเพราะสะดวกในการถอนขนและขายง่าย แต่พันธุ์เป็ดเนื้อปัจจุบันนี้ขนมักจะสีขาวตามความนิยมของตลาดอยู่แล้วเพื่อให้ไข่ เนื้อเป็นอาหาร  ช่วยเพิ่มรายได้ ประหยัดทุนสามารถใช้ที่ดินและแหล่งน้ำให้เป็นประโยชน์มากขึ้นใช้เศษผัก เศษอาหารและปลาเป็ดให้เป็นประโยชน์ได้ได้มูลเป็ดเป็นปุ๋ย

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอุดรธานี
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา