ปลาหวาน (ปลาทับทิม)
โดย : นางวัฒนา กลิ่นบำรุง วันที่ : 2017-03-20-13:52:59ที่อยู่ : 7/1 หมู่ที่ 5 ต.โผงเผง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในพื้นที่ ตำบลโผงเผง เป็นแหล่งเลี้ยงปลาทับทิมรายใหญ่ของอำเภอป่าโมก ในบางช่วงราคาปลาทับทิมตกต่ำ ชาวบ้านจึงคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าปลา จึงคิดทีจะทำปลาหวานกันขึ้นมา ผลปรากฎว่าขายดี เป็นที่ต้องการของลูกค้า ถึงต้องการถ่ายทอดความรู้ให้คนในชุมชนำไปทำ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน และเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่งด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลาทับทิม 2. ซอส 3. ซีอิ้วขาว 4.เกลือ 5. น้ำตาลทราย 6. รสดี 7.งาขาว 8.สารสัม
อุปกรณ์ ->
1.มีด 2. เขียง 3.ตระแกรง 4.กะมัง 5.เตาแก๊ส 6. กะทะ 7.น้ำมันพืช
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1.นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้ออกล้างเลือดออก
ให้หมด แล้วชำแหละปลาให้เป็นชิ้นตามยาวของตัวปลา
2.นำเนื้อปลาที่แล่ตามยาวมาตัดครึ่งแล้วใช้มีดคมๆ แล่เนื้อปลาตามยาว
ให้เป็นแผ่นบางๆ
3.ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลือ 4 % แล้วนำขึ้นทันที ทิ้งให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรง
เพื่อลดความคาว
4.ชั่งส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนด เทส่วนผสมเคล้ากับเนื้อปลาจนเข้ากันดี
หมักทิ้งไว้ 1 คืน
5.นำปลาที่หมักได้ที่ไปเรียงบนแผงตากปลาและนำไปตากแดดประมาณ
6 ชั่วโมง หรือจะนำไปอบด้วยความร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส ประมาณ
3-4 ชั่วโมง
6.นำมาทอดไฟกลางๆ จนสุกทั่วกันดีจึงรับประทานได้
ข้อพึงระวัง ->