ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาหวาน (ปลาทับทิม)

โดย : นางวัฒนา กลิ่นบำรุง วันที่ : 2017-03-20-13:52:59

ที่อยู่ : 7/1 หมู่ที่ 5 ต.โผงเผง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในพื้นที่ ตำบลโผงเผง เป็นแหล่งเลี้ยงปลาทับทิมรายใหญ่ของอำเภอป่าโมก ในบางช่วงราคาปลาทับทิมตกต่ำ ชาวบ้านจึงคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าปลา จึงคิดทีจะทำปลาหวานกันขึ้นมา ผลปรากฎว่าขายดี เป็นที่ต้องการของลูกค้า ถึงต้องการถ่ายทอดความรู้ให้คนในชุมชนำไปทำ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน และเป็นการถนอมอาหารอีกวิธีหนึ่งด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาทับทิม 2. ซอส 3. ซีอิ้วขาว 4.เกลือ 5. น้ำตาลทราย 6. รสดี 7.งาขาว 8.สารสัม

อุปกรณ์ ->

1.มีด 2. เขียง 3.ตระแกรง 4.กะมัง 5.เตาแก๊ส 6. กะทะ 7.น้ำมันพืช

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

      1.นำปลามาล้างเมือกออกให้หมด ตัดหัวผ่าท้องเอาไส้ออกล้างเลือดออก

ให้หมด แล้วชำแหละปลาให้เป็นชิ้นตามยาวของตัวปลา

      2.นำเนื้อปลาที่แล่ตามยาวมาตัดครึ่งแล้วใช้มีดคมๆ แล่เนื้อปลาตามยาว

ให้เป็นแผ่นบางๆ

      3.ล้างเนื้อปลาด้วยน้ำเกลือ 4 % แล้วนำขึ้นทันที ทิ้งให้สะเด็ดน้ำบนตะแกรง

เพื่อลดความคาว

      4.ชั่งส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนด เทส่วนผสมเคล้ากับเนื้อปลาจนเข้ากันดี

หมักทิ้งไว้ 1 คืน

      5.นำปลาที่หมักได้ที่ไปเรียงบนแผงตากปลาและนำไปตากแดดประมาณ

6 ชั่วโมง หรือจะนำไปอบด้วยความร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส ประมาณ

3-4 ชั่วโมง

      6.นำมาทอดไฟกลางๆ จนสุกทั่วกันดีจึงรับประทานได้

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา