การปลูกถั่วฝักยาว
โดย : นางสมคิด นิ่มพงษ์ วันที่ : 2017-03-20-13:37:41ที่อยู่ : 24/1 หมู่ 8 ต.สายทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ต้องการถ่ายทอดภูมิปัญญาสู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน
2.คนในชุมชนได้ปริโรภผักปลอดสาร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธุ์ถั่วฝักยาว ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1.จอบ 2.เสียม 3.ไม้ลวก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- เตรียมแปลงปลูก ระยะห่างระหว่างต้น 40-50 เซนติเมตร ระยะระหว่างแถว 70-100 เซนติเมตร
- ไถดินลึก ประมาณ 20 เซนติเมตร ตากดินทิ้งไว้ 7-10 วัน
- ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ประมาณ 2,000 กิโลกรัม/ไร่ พร้อมกับใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัม/ไร่ ทั้งนี้ หากดินเป็นกรด ควรใส่ปูนขาว ในอัตรา 100-200 กิโลกรัม/ไร่
การปลูก
- ใช้หน้าจอบขุดหลุมลึก ประมาณ 5 เซนติเมตร จากนั้นนำเมล็ดถั่วฝักยาวมาหยอด จำนวน 3 เมล็ด/หลุม กลบด้วยแกลบหรือปุ๋ยคอก 2-3 กำมือ/หลุม
- พอปลูกได้ 7-15 วัน ถอนกล้าที่ไม่สมบูรณ์ออก
- เมื่อถั่วฝักยาวอายุประมาณ 15-20 วันหลังปลูก หรือมีใบจริง 4-5 ใบ จะเริ่มทอดยอดหรือเลื้อย ให้เริ่มทำค้าง โดยการปักไม้ค้าง ซึ่งวิธีการปักค้างมีหลายแบบดังนี้ 1.ปักแบบตั้งตรงเดี่ยว ๆ 2.ปักแบบกระโจม (4 หลุมต่อกระโจม) 3.ปักแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่ว และสุดท้ายปักแบบใช้ไม้ปักตรงกึ่งกลางระหว่างหลุม พร้อมกับเชือกไนลอนขึงระหว่างไม้แต่ละหลุม เพื่อให้ถั่วฝักยาวพันหรือเลื้อยขึ้นไปตามไม้และเส้นเชือกไนลอน ทั้งนี้ ในระยะแรกควรมีการจับยอดถั่วฝักยาวมาพันไม้ค้าง
การดูแลรักษาและเก็บผลผลิต
- ควรรดน้ำถั่วฝักยาวทุกวัน เช้า-เย็น จนต้นถั่วสามารถตั้งตรงได้ หลังจากนั้นจึงค่อยลดปริมาณการให้น้ำลง ประมาณวันละ 1 ครั้ง หรือ 2 วัน/ครั้ง
- ประมาณวันที่ 20 ขึ้นไป ให้ใส่ปุ๋ยสูตร 14-0-0 อัตรา 20 กิโลกรัม/ไร่ ผสมกับปุ๋ยสูตร 15-15-15 อัตรา 25 กิโลกรัม/ไร่ เพื่อเร่งการเจริญเติบโต หลังจากนั้นให้ใส่ปุ๋ยสูตร 13-13-21 ในอัตรา 30-50 กิโลกรัม/ไร่ โดยแบ่งใส่ 15 วัน/ครั้ง
- เริ่มเก็บผลผลิตได้ทุก ๆ วัน เมื่อถั่วฝักยาวมีอายุประมาณ 55-60 วัน หลังจากหยอดเมล็ด
ข้อพึงระวัง ->