ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำน้ำพริกเผาปลาย่าง

โดย : นายสายัณห์ เกิดนาค วันที่ : 2017-03-20-14:25:28

ที่อยู่ : 40/3 หมู่ 7 ต.สายทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างอาชีพ สร้างรายได้ในคนในชุมชน

2.คนในชุมชนได้รับประทานอาหารที่ถูกหลักอนามัย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำพริกเผาปลาย่าง

1. พริกชี้ฟ้าแห้ง (ดูแบบเม็ดสั้นๆ เม็ดยาวๆไม่เอา ) 2 ขีด    2. ปลาย่างป่นแล้ว 1 ขีด 3. หัวหอมแดง 7 หัว

4. หัวกระเทียม 4 หัว  5. น้ำมะขามเปียก  5 ช้อนโต๊ะ 6. กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ  7. น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ  8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์ ->

1.เครื่องปั่น  2. กะทะ 3.เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

น้ำพริกเผาปลาย่างสูตรโบราณ

ขั้นตอนวิธีทำและปรุงรสน้ำพริกเผาปลาย่าง

- นำพริกชี้ฟ้าแห้งมาตัดเป็นสามท่อนพักไว้

- หัวหอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งหัวพักไว้

- หัวกระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งกลีบพักไว้

- นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคั่วพริกแห้งให้เหลืองหอมตักใส่ภาชนะพักไว้

- นำหัวหอมแดงและกะเทียมใส่กระทะคั่วให้สุกและหอมเสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้

- จากนั้นนำพริกคั่วใส่ครกโคลกให้ละเอียดตามด้วยหัวหอมหัวกะเทียมคั่ว และกะปิโคลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน

- ใส่ปลาย่างป่นลงไปโคลกให้เข้ากันอีกครั้งเมื่อละเอียดดีแล้วทำการปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกน้ำปลาและน้ำตาล

- ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวานเค็มเล็กน้อยชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ สามารถเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้ตามชอบ

- นำกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันในกระทะร้อนให้นำน้ำพริกลงผัด หมั่นคนเป็นระยะๆ ให้ทั่ว ผัดจนน้ำพริกมีกลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยสวยๆ จัดผักเสิร์ฟได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา