การทำน้ำพริกเผาปลาย่าง
โดย : นายสายัณห์ เกิดนาค วันที่ : 2017-03-20-14:25:28ที่อยู่ : 40/3 หมู่ 7 ต.สายทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างอาชีพ สร้างรายได้ในคนในชุมชน
2.คนในชุมชนได้รับประทานอาหารที่ถูกหลักอนามัย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำพริกเผาปลาย่าง
1. พริกชี้ฟ้าแห้ง (ดูแบบเม็ดสั้นๆ เม็ดยาวๆไม่เอา ) 2 ขีด 2. ปลาย่างป่นแล้ว 1 ขีด 3. หัวหอมแดง 7 หัว
4. หัวกระเทียม 4 หัว 5. น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ 6. กะปิอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ 7. น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 8. น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
1.เครื่องปั่น 2. กะทะ 3.เตา
กระบวนการ/ขั้นตอน->
น้ำพริกเผาปลาย่างสูตรโบราณ
ขั้นตอนวิธีทำและปรุงรสน้ำพริกเผาปลาย่าง
- นำพริกชี้ฟ้าแห้งมาตัดเป็นสามท่อนพักไว้
- หัวหอมแดงปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งหัวพักไว้
- หัวกระเทียมปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นครึ่งกลีบพักไว้
- นำกระทะตั้งเตาใช้ไฟค่อนข้างอ่อนคั่วพริกแห้งให้เหลืองหอมตักใส่ภาชนะพักไว้
- นำหัวหอมแดงและกะเทียมใส่กระทะคั่วให้สุกและหอมเสร็จแล้วตักใส่ชามพักไว้
- จากนั้นนำพริกคั่วใส่ครกโคลกให้ละเอียดตามด้วยหัวหอมหัวกะเทียมคั่ว และกะปิโคลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่ปลาย่างป่นลงไปโคลกให้เข้ากันอีกครั้งเมื่อละเอียดดีแล้วทำการปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียกน้ำปลาและน้ำตาล
- ปรุงรสชาติให้มีรสเปรี้ยวนำตามด้วยรสหวานเค็มเล็กน้อยชิมให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ สามารถเพิ่มหรือลดเครื่องปรุงได้ตามชอบ
- นำกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันในกระทะร้อนให้นำน้ำพริกลงผัด หมั่นคนเป็นระยะๆ ให้ทั่ว ผัดจนน้ำพริกมีกลิ่นหอมเป็นอันใช้ได้ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยสวยๆ จัดผักเสิร์ฟได้เลย
ข้อพึงระวัง ->