ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผัก (มะเขือเปราะ)

โดย : นายวิวัฒน์ ชูวงษ์ วันที่ : 2017-03-20-14:31:35

ที่อยู่ : 8 หมู่ 4 ต.สายทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เพื่อต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน

2.เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เมื่อบริโภคผักปลอดสารพิษ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธุ์ หรือต้นกล้ามะเขือเปราะ 2. ดิน 3. ปุ๋ยคอก 4.ดินมีเดี่ย

อุปกรณ์ ->

 จอบ เสียม 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การเตรียมวัสดุเพาะ ให้นำวัสดุทั้งหมดที่กล่าวมานี้ มาผสมกัน เติมน้ำประมาณ 1 ถัง นำ มาคลุกเคล้ากัน แล้วนำไปอัดใส่ในถุงพลาสติกให้มีน้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม ส่วนที่ปากถุงจะใช้จุกพลาสติกปิดเพื่อให้เห็ดสามารถออกดอกได้สะดวก

จากนั้น นำวัสดุที่เตรียมแล้ว ไปเข้าห้องเตาอบไอน้ำทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง จึงน้ำออกมากจากเตาอบ แล้วมาเขี่ยเชื้อเห็ดใส่ลงในถุง จากนั้นตั้งผึ่งลมไว้ในที่โล่งโปร่งประมาณ 1 เดือน สังเกตดูจะเห็นเชื้อเห็ดเจริญเติบโตกระจายเต็มถุง แล้วจึงนำไปไว้ในโรงเรือนเพาะเห็ด

โรง เรือนเพาะเห็ดต้องเป็นโรงเรือนปิดทึบ และมีความชุ่มชื้น สำหรับวิธีการในการทำให้โรงเรือนมีความชุ่มชื้น ทำได้โดยการใช้น้ำรดวันละ 3 ครั้ง คือ เช้า กลางวัน และเย็น หลังจากนั้นไม่นาน เห็ดก็จะออกดอกและสามารถจะเก็บผลผลิตได้ทุกวันติดต่อกัน

ข้อพึงระวัง ->

ระวังโรคระบาด เพลี้ย แมลง

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา