การปลูกผัก (มะเขือเปราะ)
โดย : นายวิวัฒน์ ชูวงษ์ วันที่ : 2017-03-20-14:31:35ที่อยู่ : 8 หมู่ 4 ต.สายทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่อต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่ชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้คนในชุมชน
2.เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เมื่อบริโภคผักปลอดสารพิษ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์ หรือต้นกล้ามะเขือเปราะ 2. ดิน 3. ปุ๋ยคอก 4.ดินมีเดี่ย
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเตรียมวัสดุเพาะ ให้นำวัสดุทั้งหมดที่กล่าวมานี้ มาผสมกัน เติมน้ำประมาณ 1 ถัง นำ มาคลุกเคล้ากัน แล้วนำไปอัดใส่ในถุงพลาสติกให้มีน้ำหนักถุงละ 1 กิโลกรัม ส่วนที่ปากถุงจะใช้จุกพลาสติกปิดเพื่อให้เห็ดสามารถออกดอกได้สะดวก
จากนั้น นำวัสดุที่เตรียมแล้ว ไปเข้าห้องเตาอบไอน้ำทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง จึงน้ำออกมากจากเตาอบ แล้วมาเขี่ยเชื้อเห็ดใส่ลงในถุง จากนั้นตั้งผึ่งลมไว้ในที่โล่งโปร่งประมาณ 1 เดือน สังเกตดูจะเห็นเชื้อเห็ดเจริญเติบโตกระจายเต็มถุง แล้วจึงนำไปไว้ในโรงเรือนเพาะเห็ด
โรง เรือนเพาะเห็ดต้องเป็นโรงเรือนปิดทึบ และมีความชุ่มชื้น สำหรับวิธีการในการทำให้โรงเรือนมีความชุ่มชื้น ทำได้โดยการใช้น้ำรดวันละ 3 ครั้ง คือ เช้า กลางวัน และเย็น หลังจากนั้นไม่นาน เห็ดก็จะออกดอกและสามารถจะเก็บผลผลิตได้ทุกวันติดต่อกัน
ข้อพึงระวัง ->
ระวังโรคระบาด เพลี้ย แมลง