ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ขนมไทย

โดย : นางสาวอัญชิสา ชุ่มยิ้ม วันที่ : 2017-03-20-18:08:25

ที่อยู่ : 53/3 หมู่ 1

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ต้องการอนุรักษ์ขนมไทยให้คงอยู่คู่กับคนไทยต่อไป

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้คนในชุมชน

2. เพื่อถ่ายทอดภูมิปัญญาให้คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. น้ำตาลทราย 2. กะทิ 3.แป้งข้าวเจ้า 4. แป้งมันสัมปะหลัง 5. แป้งท้าวยายม่อม

6.ใบเตย, ดอกอันชัญ,ดอกทองอุไร 7.น้ำหอมกลิ่นมะลิ

อุปกรณ์ ->

1.พิมพ์รูปต่าง ๆ 2.เตา 3.ซึ้งนึ่ง 4. กระชวน 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1  ใส่น้ำตาลทรายและกะทิลงในหม้อ คนผสมให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลางประมาณ 5 นาที จนน้ำตาลทรายละลาย (ไม่ต้องรอให้เดือด) ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น

 

2. นึ่งถาดหรือพิมพ์ในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที เตรียมไว้

3. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งท้าวยายม่อมเข้าด้วยกัน ค่อย ๆ เทส่วนผสมน้ำกะทิลงไป ใช้มือนวดแป้งให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว นวดประมาณ 15 นาที จนแป้งไม่จับตัวเป็นก้อน จากนั้นนำไปกรองด้วยตะแกรง

 4. แบ่งแป้งเป็น 2 ถ้วย โดยถ้วยที่ 1 ผสมกับน้ำใบเตย และถ้วยที่ 2 ผสมกับน้ำมะลิ คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้

5. ทำชั้นที่ 1 โดยเทส่วนผสมสีขาว (เทส่วนผสมทุกชั้นประมาณ 1/3 ถ้วย) ลงในพิมพ์ ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที เปิดฝา เทส่วนผสมสีเขียวลงไป ปิดฝา นึ่งประมาณ 5 นาที ทำซ้ำเช่นเดิม สลับชั้นกันจนหมดแป้ง จะได้ประมาณ 9-10 ชั้น โดยชั้นสุดท้าย ให้นึ่งประมาณ 7 นาที ยกออกจากชุดนึ่ง วางพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท (ประมาณ 3 ชั่วโมง) 

 6. นำขนมออกจากถาด จุ่มมีดลงในน้ำร้อน กดลงบนขนมเป็นชิ้น ๆ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

การทำแต่ละชั้น ต้องให้ชั้นเดิมเย็นดีก่อน จึงจะเทชั้นต่อไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา