การประกอบอาชีพเพาะเห็ด ทำก้อนเชื้อเห็ดจำหน่าย และรับซื้อขายเห็ดสด
โดย : นายประสิทธิชัย (เจาะ) ทองคำชู วันที่ : 2017-03-10-10:43:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 75/1 หมู่ที่ 1 ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมเคยเป็นพนักงานโรงงาน แต่ด้วยความรักในอาชีพการเกษตรได้พยายามเรียนรู้ และศึกษาการเพาะเห็ด และการทำก้อนเชื้อเห็ด และพยายามค้นคิดสูตรอาหารสำหรับก้อนเชื้อเห็ด และจัดทำเครื่องมือในการทำก้อนเชื้อเห็ดมาผลิตก้อนเชื้อเห็ดเอง และต่อมาผลิตออกจำหน่ายให้แก่ผู้สนใจ จนประสบผลสำเร็จในการผลิตก้อนเชื้อเห็ดที่มีคุณภาพได้ผลผลิตเห็ดสดที่มีคุณภาพ อายุการเก็บเกี่ยวนานขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างอาชีพสร้างรายได้ในครอบครัว
2.สร้างงานสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมแก่ประชาชน
3.สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชน และศึกษาดูงานแก่บุคคลที่สนใจและหน่วยงานราชการ
4.เป็นอาชีพที่ตนเองชอบ ภูมิใจในการประกอบอาชีพการเกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ขี้เลื่อยไม้ยางพารา 300 กิโลกรัม
รำละเอียด 15 กิโลกรัม
ปูนขาว 3 กิโลกรัม
ดีเกลือ 0.2 กิโลกรัม
ยิปซั่ม , กากน้ำตาล 3 กิโลกรัม
น้ำ 60%
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ผสมสูตรอาหารทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
๒. เพิ่มความชื้นโดยการรดน้ำให้มีความชื้น ๖๐ – ๗๐%
๓. อัดถุงขนาด ๖.๕ x ๑๒.๕ น้ำหนัก ๘๐๐ กรัม/ถุง
๔. อัดให้แน่นใส่คอพลาสติกจุกด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ
๕. นึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งแบบไม่ใช้ความดัน ๓ ซม. อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียล
๖. เมื่อครบตามเวลาปล่อยให้เย็นและทำการใส่เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่าง
๗. ทำการพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อไม่ให้โดนแสงแดดและความชื้น หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำหรือราเขียว ให้รีบแยกออกเพื่อทำลายป้องกันการระบาดของเชื้อ
ข้อพึงระวัง ->