ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การประกอบอาชีพเพาะเห็ด ทำก้อนเชื้อเห็ดจำหน่าย และรับซื้อขายเห็ดสด

โดย : นายประสิทธิชัย (เจาะ) ทองคำชู วันที่ : 2017-03-10-10:43:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 75/1 หมู่ที่ 1 ตำบลม่วงเตี้ย อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมเคยเป็นพนักงานโรงงาน แต่ด้วยความรักในอาชีพการเกษตรได้พยายามเรียนรู้ และศึกษาการเพาะเห็ด และการทำก้อนเชื้อเห็ด และพยายามค้นคิดสูตรอาหารสำหรับก้อนเชื้อเห็ด และจัดทำเครื่องมือในการทำก้อนเชื้อเห็ดมาผลิตก้อนเชื้อเห็ดเอง และต่อมาผลิตออกจำหน่ายให้แก่ผู้สนใจ จนประสบผลสำเร็จในการผลิตก้อนเชื้อเห็ดที่มีคุณภาพได้ผลผลิตเห็ดสดที่มีคุณภาพ อายุการเก็บเกี่ยวนานขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างอาชีพสร้างรายได้ในครอบครัว

2.สร้างงานสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมแก่ประชาชน

3.สามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ในชุมชน และศึกษาดูงานแก่บุคคลที่สนใจและหน่วยงานราชการ

4.เป็นอาชีพที่ตนเองชอบ ภูมิใจในการประกอบอาชีพการเกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ขี้เลื่อยไม้ยางพารา      300         กิโลกรัม 
รำละเอียด               15           กิโลกรัม 
 ปูนขาว                  3             กิโลกรัม 
 ดีเกลือ                   0.2          กิโลกรัม 
 ยิปซั่ม , กากน้ำตาล    3            กิโลกรัม 
 น้ำ                       60%

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ผสมสูตรอาหารทั้งหมดเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

๒. เพิ่มความชื้นโดยการรดน้ำให้มีความชื้น ๖๐ – ๗๐%

๓. อัดถุงขนาด ๖.๕ x ๑๒.๕ น้ำหนัก ๘๐๐ กรัม/ถุง

๔. อัดให้แน่นใส่คอพลาสติกจุกด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ

๕. นึ่งฆ่าเชื้อด้วยหม้อนึ่งแบบไม่ใช้ความดัน ๓ ซม. อุณหภูมิประมาณ ๙๕ – ๑๐๐ องศาเซลเซียล

๖. เมื่อครบตามเวลาปล่อยให้เย็นและทำการใส่เชื้อเห็ดจากเมล็ดข้าวฟ่าง

๗. ทำการพักเชื้อประมาณ ๓๐ วัน โดยการเก็บไว้ในโรงพักเชื้อไม่ให้โดนแสงแดดและความชื้น หากพบว่าก้อนเชื้อเกิดราดำหรือราเขียว ให้รีบแยกออกเพื่อทำลายป้องกันการระบาดของเชื้อ

 

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา