ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมทองหยอด

โดย : นายประทวน ใจฉลาด วันที่ : 2017-04-05-13:57:53

ที่อยู่ : 19/1 หมู่ 2 ต.นรสิงห์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญหาการทำขนมไทยจากครอบครัว และมีทุนชุมชนด้านการทำขนมไทย จำนวนมาก จึงต้องการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้คนรุ่นใหม่ และชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1.คนในชุมชนได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำขนม

2. สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน

3.สืบทอดภูมิปัญญาไทย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม

1.      ไข่เป็ด 20 ฟอง

2.      แป้งข้าวเจ้า10 ถ้วย

3.      น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง

4.      น้ำลอยดอกไม้ 1 1/2 ถ้วยตวง

 

อุปกรณ์ ->

1.  กะทะทองเหลือง

2.  เตาแก๊ส 

3. กรวยโรยฝอยทอง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ

1.ทำการแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน ส่วนที่ต้องการคือไข่แดง ส่วนไข่ขาวเก็บไว้ไปประกอบอาหารอย่างอื่น

2. นำไข่แดงวางบนผ้าขาวบาง แล้วบีบไข่แดงลงไปในชามผสมเพื่อกรองเยื่อไข่แดงให้ไข่เนียนยิ่งขึ้น ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูแล้วใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปตีอีกครั้งให้เข้ากัน

3. ผสมน้ำลอยดอกไม้และน้ำตาลทราย ตั้งไฟแรงจนน้ำตาลเดือดพร้อมกับเคี่ยวใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนกลายเป็นน้ำเชื่อมข้น

4. เสร็จแล้วเทส่วนน้ำเชื่อมแยกไว้ในอ่างสำหรับแช่ทองหยอด และส่วนอีกส่วนให้ตั้งไฟไว้สำหรับหยอดทองหยอด

5. ต้มน้ำเชื่อมให้เดือดฟูตลอด ใช้ปลายช้อนแกงตักแป้งขึ้นมา กะปริมาณให้พอเหมาะ ใช้นิ้วโป้งดันแป้งลงไปในกระทะ

6.ขนมลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว ใช้กระชอนตักขนมขึ้นมาแล้วนำมาพักไว้ในชามน้ำเชื่อมที่แยกไว้ จากนั้นก็ตักขึ้นมาใส่ห่อขนมที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา