ขนมทองหยอด
โดย : นายประทวน ใจฉลาด วันที่ : 2017-04-05-13:57:53ที่อยู่ : 19/1 หมู่ 2 ต.นรสิงห์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญหาการทำขนมไทยจากครอบครัว และมีทุนชุมชนด้านการทำขนมไทย จำนวนมาก จึงต้องการถ่ายทอดภูมิปัญญาให้คนรุ่นใหม่ และชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.คนในชุมชนได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาการทำขนม
2. สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชน
3.สืบทอดภูมิปัญญาไทย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. แป้งข้าวเจ้า10 ถ้วย
3. น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
4. น้ำลอยดอกไม้ 1 1/2 ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1. กะทะทองเหลือง
2. เตาแก๊ส
3. กรวยโรยฝอยทอง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1.ทำการแยกไข่แดงและไข่ขาวออกจากกัน ส่วนที่ต้องการคือไข่แดง ส่วนไข่ขาวเก็บไว้ไปประกอบอาหารอย่างอื่น
2. นำไข่แดงวางบนผ้าขาวบาง แล้วบีบไข่แดงลงไปในชามผสมเพื่อกรองเยื่อไข่แดงให้ไข่เนียนยิ่งขึ้น ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูแล้วใส่แป้งข้าวเจ้าลงไปตีอีกครั้งให้เข้ากัน
3. ผสมน้ำลอยดอกไม้และน้ำตาลทราย ตั้งไฟแรงจนน้ำตาลเดือดพร้อมกับเคี่ยวใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนกลายเป็นน้ำเชื่อมข้น
4. เสร็จแล้วเทส่วนน้ำเชื่อมแยกไว้ในอ่างสำหรับแช่ทองหยอด และส่วนอีกส่วนให้ตั้งไฟไว้สำหรับหยอดทองหยอด
5. ต้มน้ำเชื่อมให้เดือดฟูตลอด ใช้ปลายช้อนแกงตักแป้งขึ้นมา กะปริมาณให้พอเหมาะ ใช้นิ้วโป้งดันแป้งลงไปในกระทะ
6.ขนมลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว ใช้กระชอนตักขนมขึ้นมาแล้วนำมาพักไว้ในชามน้ำเชื่อมที่แยกไว้ จากนั้นก็ตักขึ้นมาใส่ห่อขนมที่เตรียมไว้ได้เลยค่ะ
ข้อพึงระวัง ->