การแปรรูปกล้วยเบรคแตก
โดย : นางวาสนา เคารพรัตน์ วันที่ : 2017-04-05-10:52:11ที่อยู่ : 9/1 หมู่ 2 ตำบลบางเสด็จ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านวัดตาลเหนือมีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงในการปลูกกล้วยหอมทอง และเพื่อการเพิ่มมูลค่าให้กล้วยหอมในช่วงเศรษฐกิจตกตำจึงมีความคิดที่จะรวมตัวกันเพื่อเเปรรูปกล้วยหอมทอง เป็นกล้วยทอดกรอบ ชื่อว่า กล้วยเบรคแตก
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ เพิ่ม และแปรรูปสินค้าทางการกษตร
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยหอมทอง(ดิบ) 84 %
2. น้ำตาล 10 %
3. เนย 5 %
4. เกลือ 1 %
อุปกรณ์ ->
5.เตาแก๊ส
6.กะทะ
7.ตะหลิว
8.สวก ตักกล้วย
9.มีดสไลด์
10.กะละมังอลูมิเนียม
11.กระด้งไม้ไผ่ ผึ่งกล้วย
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำน้ำตาลทราย เนย เกลือ ใบเตย เคี่ยวนาน 20 นาที 2. ปลอกกล้วยเอาเปลือกออกแช่ในน้ำ 3. นำกล้วยมาสไลด์ ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัดทอดจนกรอบแล้วตักใส่ตะแกรง 4. น้ำกล้วยที่ทอดแล้วมาชุบในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้แล้วตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาลงทอดใน กระทะอีกครั้ง คนไปมาจนกล้วยเหลือง แล้วตักขึ้นซับน้ำมันด้วยกระดาษซับน้ำมันพึ่งให้เย็น 5. นำกล้วยที่เย็นแล้วบรรจุใส่ถุงปิดผนึกส่งขายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
การดูความร้อนน้ำมัน และความรอบของกล้วย