ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การแปรรูปกล้วยเบรคแตก

โดย : นางวาสนา เคารพรัตน์ วันที่ : 2017-04-05-10:52:11

ที่อยู่ : 9/1 หมู่ 2 ตำบลบางเสด็จ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

บ้านวัดตาลเหนือมีเอกลักษณ์และมีชื่อเสียงในการปลูกกล้วยหอมทอง และเพื่อการเพิ่มมูลค่าให้กล้วยหอมในช่วงเศรษฐกิจตกตำจึงมีความคิดที่จะรวมตัวกันเพื่อเเปรรูปกล้วยหอมทอง เป็นกล้วยทอดกรอบ ชื่อว่า กล้วยเบรคแตก

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้ เพิ่ม และแปรรูปสินค้าทางการกษตร

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยหอมทอง(ดิบ) 84 %

2. น้ำตาล 10 %

3. เนย 5 %

4. เกลือ 1 %

อุปกรณ์ ->

5.เตาแก๊ส

6.กะทะ

7.ตะหลิว

8.สวก ตักกล้วย

9.มีดสไลด์

10.กะละมังอลูมิเนียม

11.กระด้งไม้ไผ่ ผึ่งกล้วย

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำน้ำตาลทราย เนย เกลือ ใบเตย เคี่ยวนาน 20 นาที 2. ปลอกกล้วยเอาเปลือกออกแช่ในน้ำ  3. นำกล้วยมาสไลด์ ลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนจัดทอดจนกรอบแล้วตักใส่ตะแกรง  4. น้ำกล้วยที่ทอดแล้วมาชุบในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้แล้วตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาลงทอดใน กระทะอีกครั้ง คนไปมาจนกล้วยเหลือง แล้วตักขึ้นซับน้ำมันด้วยกระดาษซับน้ำมันพึ่งให้เย็น 5. นำกล้วยที่เย็นแล้วบรรจุใส่ถุงปิดผนึกส่งขายต่อไป

ข้อพึงระวัง ->

การดูความร้อนน้ำมัน และความรอบของกล้วย

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา