ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย (ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน)

โดย : บุญชอบ นันตะเสนีย์ วันที่ : 2017-03-28-18:35:42

ที่อยู่ : 18/2 ม.1 ต.ม่วงเตี้ย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีที่ประณีตบรรจง นมไทยมีส่วนร่วมในวิถีชีวิตไทยในทุกเทศกาลและโอกาสต่างๆ แสดงให้เห็นถึงความผูกพันและเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมไทยตั้งแต่สมัยโบราณ ขนมที่ใช้ในงานเทศกาลและพิธีกรรมต่างๆของไทยตลอดทั้งปี  การทำขนมไทยนัน้ได้มีการถ่ายทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

วัตถุประสงค์ ->

เพื่ออนุรักษ์การทำขนมไทยให้อยู่คู่กับสังคมไทย

เพื่อถ่ายทอดให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ไข่แดงเป็ด

ไข่แดงไก่

น้ำตาลทราย

ใบเตย

กลิ่นดอกมะลิ

เทียนอบขนม

แป้งทองหยอด

ไส้ถั่วเขียว/เผือก

กะทิ/มะพร้าวขูด

อุปกรณ์ ->

หม้อแบ่ง

เตา+แก๊ส

กะทะ

ไม้แหลมยาว

กะละมัง

ถาด

ถ้วย

จาน

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำขนมไทยประเภทไข่  ได้แก่  ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ทองหยิบ

ขนมฝอยทอง

1.ส่วนผสม

2.ไข่แดงเป็ด

3.ไข่แดงไก่

4.น้ำตาลทราย

5.ใบเตย

6.กลิ่นดอกมะลิ

7.เทียนอบขนม

 

วิธีทำ


1. น้ำตาลทราย น้ำ ตั้งไฟพอเดือดน้ำตาลละลาย
2. ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟเคี่ยวต่อ
3. ให้น้ำเชื่อมมีลักษณะไม่ข้นหรือใสเกินไป เหมาะสำหรับโรยฝอยทอง
4. ตอกไข่ แยกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง และเก็บน้ำไข่ขาวที่ใสไม่เป็นลิ่ม เรียกน้ำค้างไข่
5. นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออก ผสมไข่แดงกับน้ำค้างไข่ตามส่วน คนให้เข้ากัน
6. เตรียมกระทะทองใส่น้ำเชื่อมเดือด ๆ ไว้ ทำกรวยด้วยใบตอง หรือใช้กรวยโลหะใส่
7.ไข่แดงโรยในน้ำเชื่อมเดือด ๆ ไปรอบ ๆ ประมาณ 20-30 รอบ เส้นไข่สุกใช้ไม้แหลม
8. สอยขึ้นจากน้ำเชื่อม พับเป็นแพ อบด้วยควันเทียนหลังจากเย็นแล้ว

ขนมทองหยิบ

ส่วนผสม

1.ไข่เป็ด 10 ฟอง 

2.น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง 

3.น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ


1.ผสมน้ำลอยดอกไม้ น้ำตาลทราย เคี่ยวให้เป็น้ำเชื่อม สำหรับหยอด
2.แยกไข่ขาวและไข่แดงใช้แต่ใข่แดงตีให้ขึ้นฟูจนไข่เปลี่ยนเป็นสีนวล
3.ตักไข่หยอดใส่ในน้ำเชื่อม ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ให้ไข่เป็นแผ่น หยอดให้เต็มกระทะ รอให้ไข่สุก ตักแผ่นไข่ที่หยอดไว้ใส่ถาดใช้มือจับเป็นจีบ ตามต้องการ แล้วหยิบใส่ถ้วยตะไล รอให้เย็นแล้วจึงแคะออกจากถ้วยตะไล
หมายเหตุ
เวลาตักไข่หยอดลงในน้ำเชื่อม ต้องให้น้ำเชื่อมนิ่งเพื่อไข่ที่หยอดจะได้ไม่แตก ถ้าใช้ไข่ไก่ผสมด้วยเนื้อขนมจะนุ่มขึ้นแต่สีที่ได้จะอ่อนลง

ขนมทองหยอด

ส่วนผสม

1.ไข่เป็ด 10 ฟอง 

2.แป้งทองหยอด 1/4 ถ้วยตวง 

3.น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง 

4.น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง

วิธีทำ


1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียว
2. แยกไข่แดง ไข่ขาว
3. ตีไข่แดงให้ขึ้น ค่อยๆ ใส่แป้งทองหยอดแล้วคนให้เข้ากัน
4. หยอดไข่ที่ตีแล้วลงในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนไฟ ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
5. เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย

ขนมเม็ดขนุน

ส่วนผสม

1. ไข่เป็ด   20 ฟอง
2. น้ำเชื่อม น้ำตาลทราย  4 ถ้วยตวง
3. น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง
4. ไส้ถั่วเขียวดิบ  500 กรัม
5. น้ำตาลทราย  3 ถ้วยตวง
6.  กะทิ   2 ถ้วยตวง
7.  มะพร้าวขูดขาว 1  ถ้วยตวง 

วิธีทำ


1. ถั่วเขียวแช่น้ำประมาณ 1-2 ชั่วโมง นำผ้าขาวบางรองลังถึงนึ่งถั่วให้สุก โขลกให้ละเอียด กวนส่วนผสมไส้ทั้งหมดให้แห้งจนปั้นได้ ปั้นรูปลักษณะคล้ายกับเม็ดขนุน วางเรียงใส่ถาดไว้
2. ตอกไข่ แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่ไข่แดงลงบนผ้าขาวบางรีดเยื้อไข่ออก
3. น้ำตาลกับน้ำลอยดอกมะลิ ใส่กระทะตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ใส่ถั่วที่ปั้นแล้วชุบไข่แดงให้ทั่ว ใส่ในน้ำเชื่อม ยกกระทะน้ำเชื่อมตั้งไฟให้เดือด พอขนมสุกช้อนขึ้นใส่ถาดพักให้เย็น 

ข้อพึงระวัง ->

-ไข่ ก่อนใช้ไข่ควรล้าวเปลือกให้สะอาดก่อนแช่น้ำไว้สักครู่จึงใช้แปรงหรือผ้าถูแล้วเช็ดหรือผึ่งให้แห้ง สิ่งสกปรกจะได้ไม่ติดลงไปในอาหารด้วยเมื่อต่อยไข่แต่ถ้าจะเก็บไข่ไว้ใช้นานๆไม่ควรล้างจะทำให้ไข่เสียเร็วเพราะน้ำจะซึมเข้าไปทางช่องเล็ก  ๆ  ของเปลือกไข่

 

-ไข่ตีขึ้น หมายความว่าไข่ต้องข้นและเนื้อละเอียดเมื่อยกเครื่องตีไข่ขึ้น ไข่จะไม่หยด

 

-การเลือกไข่  ไข่ที่มีอายุเพียง 2 หรือ 3 วันจะตีขึ้นดีกว่าไข่ใหม่ๆ เลยและไข่ที่เก่ามีอายุหลายๆ วันก็จะตีไม่ขึ้น ควรแยกไข่แดงและไข่ขาวแล้วตีทีละอย่างจะทำให้ขนมฟูมากขึ้น

 

-วิธีแยกไข่ ต่อยไข่ใส่ชามระวังอย่าให้ไข่แดงแตก  เมื่อต่อยไข่ใส่ชามได้ 2-3 ฟองก็ควรแยกไข่เสียทีหนึ่ง  โดยใช้ช้อนสองคันตักไข่แดงขึ้นแล้วเปลี่ยนไข่ไปอีกช้อนเปลี่ยนไปมา ตักให้ไข่ขาวออกจากไข่แดงให้หมด ถ้าไม่ใช้ช้อนจะใช้มือทำแทนก็ได้ โดยเปลี่ยนมือไปมาแล้วใช้มือและนิ้วช่วยรีดไข่ขาว  ถ้าไข่แดงแตกปนไปกับไข่ขาวให้ตักไข่แดงออกให้หมด

การกรองไข่เพื่อทำฝอยทองเป็นการกรองเอาเยื่ยหุ้มไข่แดงออกแทนการรีดทีละฟองต้องใช้ผ้าแห้งกรอง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา