ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปลาร้าสับผัด (ปลาสร้อย)

โดย : นางสมพิศ อุเทศนันท์ วันที่ : 2017-03-23-21:07:18

ที่อยู่ : ม.1 ต.ม่วงเตี้ย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ปลาร้าสับ” อาหารพิเศษที่รสชาติดีทีเดียว สำหรับคนที่ชอบรับประทานปลาร้าทั้งหลาย ไม่ว่าชาวอีสานหรือชาวภาคไหนๆ ก็ตาม

 “ปลาร้าสับ” มีโปรตีนสูงเพราะได้โปรตีนจากเนื้อปลา นอกจากนี้ก็มีแคลเซียมและอื่นๆ รวมไปถึงผักดิบ ผักสด ต่างๆ ที่จะต้องเอามารับประทานกับ “ปลาร้าสับ” ผักดิบ ผักสดหลายๆ ชนิดนั้นมีความอร่อยอยู่แล้ว ปลาร้าสับจำเป็นจะต้องสรรหาผักดิบ ผักสด มาหลายๆอย่างจึงสมบูรณ์แบบในการรับประทานกับอาหารที่เป็นเครื่องจิ้มรสดีอย่างนี้  ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหาร  ประกอบกับการที่คนในครอบครัวชอบทานปลาร้าสับผัดสุก  แต่ในท้องตลาดทั่วไปนั้นมักจะผัดไม่สุก และไม่ถึงเครื่อง  อีกทั้งกลิ่นก็ไม่หอม  จึงได้คิดดัดแปลงพัฒนาสูตรการทำปลาร้าสับตามแบบของตนเอง โดยเริ่มจากให้คนภายในครอบครัวทานก่อน  และขยายสู่ครัวเรือนข้างเคียง  จนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป  และสามารถผลิตจำหน่ายได้ตามที่มีการสั่งซื้อ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อสร้างรายได้  สร้างอาชีพ

เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการรับประทานปลาร้าสับแบบผัดสุก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ปลาร้าสับ

หัวหอมแดง

ตะไคร้

กระชาย

พริกขี้หนูแห้ง

เนื้อมะขามเปียก

น้ำมันสำหรับผัด

อุปกรณ์ ->

มีด เขียง กระทะ เตา แก๊ส ตะหลิว ถาด ครก สาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ปลาร้าที่สับจะใช้ปลาร้าปลาสร้อยเพราะก้างไม่แข็ง สับง่าย

ขั้นตอนเริ่มจากนำวัตถุดิบทั้งหมดมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็เริ่มซอยทั้งหัวหอมแดง ตะไคร้ กระชายหั่นชิ้นเล็กๆ ตามขวาง พริกขี้หนูปห้งหั่นตามขวาง มะขามเปียกดึงรกออกแล้วล้างน้ำพักไว้  ทุกอย่างเมื่อหั่นๆ สับๆ ซอยๆ เสร็จก็พักไว้ก่อน

นำน้ำปลาร้าที่คั้นออกใส่ถ้วยพักไว้ก่อน จากนั้นนำปลาร้ามาสับพร้อมกับมะขามเปียกให้ละเอียด เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงที่ซอยไว้ได้แก่หัวหอมแดง ตะไคร้ และกระชายมาสับรวมกับปลาร้า สับให้เข้ากันพอหยาบๆ ไม่ต้องให้เครื่องละเอียดมาก 

หลังจากนั้นก็ถึงขั้นตอนการผัด ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนนำปลาร้าที่สับไว้ลงไปผัดพอร้อนๆ ผัดให้เข้ากันจนสุกดี ชิมดูรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดตามใจชอบ ถ้าไม่เค็มก็นำน้ำปลาร้าที่คั้นพักไว้มาใส่ ส่วนรสเปรี้ยวถ้าน้อยไปก็คั้นน้ำมะขามเปียกเพิ่มเข้าไป พอทุกอย่างสุกได้ที่ก็ปิดแก๊สทิ้งไว้สักพักให้ความร้อนเริ่มคลายตัว 

 

ข้อพึงระวัง ->

ปลาร้านำมาคั้นน้ำออกให้หมดเพราะถ้าไม่หมดเวลาสับจะกระเด็น สับยาก

 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดอ่างทอง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา