ปลาร้าสับผัด (ปลาสร้อย)
โดย : นางสมพิศ อุเทศนันท์ วันที่ : 2017-03-23-21:07:18ที่อยู่ : ม.1 ต.ม่วงเตี้ย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้าสับ” อาหารพิเศษที่รสชาติดีทีเดียว สำหรับคนที่ชอบรับประทานปลาร้าทั้งหลาย ไม่ว่าชาวอีสานหรือชาวภาคไหนๆ ก็ตาม
“ปลาร้าสับ” มีโปรตีนสูงเพราะได้โปรตีนจากเนื้อปลา นอกจากนี้ก็มีแคลเซียมและอื่นๆ รวมไปถึงผักดิบ ผักสด ต่างๆ ที่จะต้องเอามารับประทานกับ “ปลาร้าสับ” ผักดิบ ผักสดหลายๆ ชนิดนั้นมีความอร่อยอยู่แล้ว ปลาร้าสับจำเป็นจะต้องสรรหาผักดิบ ผักสด มาหลายๆอย่างจึงสมบูรณ์แบบในการรับประทานกับอาหารที่เป็นเครื่องจิ้มรสดีอย่างนี้ ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหาร ประกอบกับการที่คนในครอบครัวชอบทานปลาร้าสับผัดสุก แต่ในท้องตลาดทั่วไปนั้นมักจะผัดไม่สุก และไม่ถึงเครื่อง อีกทั้งกลิ่นก็ไม่หอม จึงได้คิดดัดแปลงพัฒนาสูตรการทำปลาร้าสับตามแบบของตนเอง โดยเริ่มจากให้คนภายในครอบครัวทานก่อน และขยายสู่ครัวเรือนข้างเคียง จนเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป และสามารถผลิตจำหน่ายได้ตามที่มีการสั่งซื้อ
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างรายได้ สร้างอาชีพ
เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการรับประทานปลาร้าสับแบบผัดสุก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ปลาร้าสับ
หัวหอมแดง
ตะไคร้
กระชาย
พริกขี้หนูแห้ง
เนื้อมะขามเปียก
น้ำมันสำหรับผัด
อุปกรณ์ ->
มีด เขียง กระทะ เตา แก๊ส ตะหลิว ถาด ครก สาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ปลาร้าที่สับจะใช้ปลาร้าปลาสร้อยเพราะก้างไม่แข็ง สับง่าย
ขั้นตอนเริ่มจากนำวัตถุดิบทั้งหมดมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นก็เริ่มซอยทั้งหัวหอมแดง ตะไคร้ กระชายหั่นชิ้นเล็กๆ ตามขวาง พริกขี้หนูปห้งหั่นตามขวาง มะขามเปียกดึงรกออกแล้วล้างน้ำพักไว้ ทุกอย่างเมื่อหั่นๆ สับๆ ซอยๆ เสร็จก็พักไว้ก่อน
นำน้ำปลาร้าที่คั้นออกใส่ถ้วยพักไว้ก่อน จากนั้นนำปลาร้ามาสับพร้อมกับมะขามเปียกให้ละเอียด เสร็จแล้วนำเครื่องปรุงที่ซอยไว้ได้แก่หัวหอมแดง ตะไคร้ และกระชายมาสับรวมกับปลาร้า สับให้เข้ากันพอหยาบๆ ไม่ต้องให้เครื่องละเอียดมาก
หลังจากนั้นก็ถึงขั้นตอนการผัด ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันลงไปพอประมาณ พอน้ำมันร้อนนำปลาร้าที่สับไว้ลงไปผัดพอร้อนๆ ผัดให้เข้ากันจนสุกดี ชิมดูรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดตามใจชอบ ถ้าไม่เค็มก็นำน้ำปลาร้าที่คั้นพักไว้มาใส่ ส่วนรสเปรี้ยวถ้าน้อยไปก็คั้นน้ำมะขามเปียกเพิ่มเข้าไป พอทุกอย่างสุกได้ที่ก็ปิดแก๊สทิ้งไว้สักพักให้ความร้อนเริ่มคลายตัว
ข้อพึงระวัง ->
ปลาร้านำมาคั้นน้ำออกให้หมดเพราะถ้าไม่หมดเวลาสับจะกระเด็น สับยาก