การปลูกเห็ดฝาง
โดย : นายถวิล ปลั่งกลาง วันที่ : 2017-03-13-14:14:19ที่อยู่ : 132/1 ม.8 ต.นาเหล่า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดฟาง เป็นเห็ดที่คนไทยนิยมบริโภคมานาน มีรสชาติดีคุณค่าทางอาหารสูง เป็นอาหารพวกผักแต่มีคุณค่าสูงกว่าผักพบได้ตามธรรมชาติข้างกองฟางที่มีความชื้น ปัจจุบันได้นำมาเพาะเพื่อบริโภคและจำหน่ายเป็นรายได้เสริม ซ้ำยังสามารถเพาะได้ง่ายใช้วัสดุเศษเหลือทางการเกษตรมาเพาะได้ เช่น ฟางข้าว กากเปลือกถั่ว ไส้นุ่น ต้นกล้วย ผักตบชวา ทลายปาล์ม กากเปลือกมันสำปะหลัง มีวิธีการเพาะหลายรูปแบบ เช่น การเพาะแบบกองสูง การเพาะแบบกองเตี้ยประยุกต์ การเพาะในโรงเรือน การเพาะในเข่ง
โดยใช้กากมันสำปะหลังและการเพาะเห็ดโดยใช้ตอซังฟางข้าว เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้สนใจได้นำไปเพาะเพื่อเป็นอาหารในครัวเรือน หรือเพาะเพื่อเป็นอาชีพเสริมรายได้ในครัวเรือนได้
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างรายได้ของครัวเรือนและสร้างอาชีพให้ชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-1. กากมันสำปะหลัง ( กากดิน )
2. น้ำสะอาดควรเป็นน้ำสระไม่เค็มจะดีที่สุด
3.อาหารเสริม ( มูลสัตว์แห้ง , ราละเอียด หรือ วัสดุอื่นที่หาได้ เช่น กากไส้นุ่น , จอกแห้ง ,
คายข้าว )
4. EM/น้ำหมักชีวภาพ
5. ปูนขาว
6. ฟางสำหรับคลุมกอง
อุปกรณ์ ->
1. ไม้แบบขนาด 20+40+20 , 20+50+20 ซม. 20+70+20 ซม.
2. ไม้โครง ( ไม้ไผ่ผ่าซีก กว้าง 1 นิ้ว ยาว 1.60 เมตร
3. บัวรดน้ำ
4. พลาสติกสำหรับคลุมกองเห็ด
5. ปูนขาว
6. จอบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมแปลงเพาะโดยขุดตากดินยกแปลงเพื่อฆ่าเชื้อโรคตากทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน
ย่อยดินให้ละเอียดขนาดแปลง กว้าง 1 เมตร ยาวตามความต้องการ
2. นำกากมัน ( กากดิน ) มาบรรจุในไม้แบบอัดเป็นแท่งพอแน่นจากนั้นถอดไม้แบบ แล้วอัดแท่งกากมันเรียงในแปลงที่เตรียมไว้ห่างกันแต่ละแท่ง 10-15 ซม. ถ้าอากาศเย็นให้ห่างกันน้อย ถ้าอากาศร้อนให้ห่างกันมากขึ้น
3. ขณะอัดแท่งกากมัน ถ้าแห้งให้รดน้ำพอชุ่มไม่ให้แท่งพังแตก
4. อัดแท่งกากมัน อย่างน้อย แปลงละ 20 แท่ง เพื่อให้การควบคุมอุณหภูมิในแปลงไม่ให้เปลี่ยนแปลงมากเกินไป
5. โรยอาหารเสริมระหว่างช่องว่างของแท่งกากมันบางๆ
6. โรยเชื้อเห็ดฟาง บนอาหารเสริม โดยเชื้อเห็ดฟางต้องนำมาขยำรวมกันก่อน อัตราการใช้ 1 ถุง ต่อ 2 ตารางเมตร (แล้วแต่ขนาดถุง) แล้วรดน้ำให้ชุ่มทั่วแปลง
7. คลุมด้วยพลาสติกให้ชิดกองใช้พลาสติก 1 ผืนกลบชายพลาสติกด้วยดินให้สนิท
8. คลุมด้วยฟางแห้ง
9. ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน แล้วแต่ฤดูกาล
10. เส้นใยเห็ดจะเดินขาวฟูในกอง ให้ทำการตัดใย โดยใช้น้ำสะอาดผสม EM และ กากน้ำตารดบางๆ พอเส้นใยขาด
11. ขึ้นโครงโดยใช้ไม้ไผ่ปักโค้งห่างกันพอควรแล้วคลุมพลาสติกแบบเกยทับ 2 ผืน แล้วคลุมด้วยฟาง
12. หมั่นตรวจดูอุณหภูมิในกองเห็ด ถ้าร้อนจัดให้เปิดข้างกองตอนเช้าหรือเย็น ครั้งละ 5-10 นาที แล้วปิดตามเดิม
13. จากนั้นประมาณ 5-7 วัน ดอกเห็ดจะโตสามารถเก็บมาบริโภคและจำหน่ายได้
14. การเก็บดอกเห็ด ควรเก็บในช่วงเช้ามืดและเก็บเมื่อเห็ดขนาดดอกตูมหัวแหลมจะได้น้ำหนักดี แต่ถ้าจะเก็บเพื่อทำป่นให้เก็บดอกบานมาย่างไฟจะอร่อย
15. จะสามารถเก็บเห็ดได้ ประมาณ 3-5 วัน ก็จะหมดรุ่น จากนั้นให้เปิดกองรดน้ำพอชุ่ม ปิดไว้อีก 5-7 วันเห็ดจะเกิดดอก ให้เก็บอีก 1 รุ่น แต่ดอกเห็ดจะเกิดน้อย
ข้อพึงระวัง ->
ควรปิดไม่ให้อากาศเข้าเพื่อไม่ให้ไปทำลายเชื้อเห็ด