ลูกประคบสมุนไพร
โดย : นางคำฝั่ง โพธิ์สว่าง วันที่ : 2017-03-10-12:11:04ที่อยู่ : 36 ม.4 ต.โนนทัน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เรารู้จักใช้พืชมาแต่โบราณกาล โดยใช้เป็นอาหาร เชื้อเพลิง เครื่องนุ่งห่ม เครื่องมือในการดำรงชีพ ที่พักอาศัย และการบำบัดรักษาโรค นอกจากนั้นพืชยังช่วยดูดกรองอากาศพิษได้ด้วย ประเทศเราเป็นประเทศกสิกรรมมีพืชพันธุ์ธัญญาหารมากมาย ซึ่งพืชเกือบทุกชนิดมีฤทธิ์ทางการรักษามากบ้างน้อยบ้าง เราจึงน่าที่จะเลือกพืชบางชนิดง่ายๆ มาใช้เป็นสมุนไพรในการรักษาอาการของโรคพื้นๆ เช่น ปวดหัว ตัวร้อน ท้องผูก หรืออื่นๆ แต่ถ้าเป็นโรคร้ายแรงก็ควรรีบไปหาหมอ
สมุนไพรส่วนมากมีฤทธิ์อ่อนไม่ค่อยเป็นพิษหรือมีอาการข้างเคียงมากเช่นยาแผนปัจจุบัน สมุนไพรมีราคาถูกกว่ายาแผนปัจจุบันมาก หาง่าย ใกล้บ้าน ไม่ต้องซื้อ เพราะสมุนไพรเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่เรามีอยู่แล้ว จึงควรอย่างยิ่งที่เราจะนำมาใช้เป็นประโยชน์ ดังนั้นจึงมีการนำเอาสมุนไพรไทยที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นลูกประคบ เพื่อรักษาและบรรเทาอาการ ปวดตามร่างกาย
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างอาชีพเสริมเพิ่มเติมจากอาชีพหลัก
๒. สืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
หว่านไพรแห้ง ขมิ้นแห้ง ใบมะกรูดแห้ง ตะไคร้แห้ง ใบมะขามแห้ง การบูร พิมเสน
อุปกรณ์ ->
ผ้าขาวบาง เชือกสีขาว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการทำ
1. นำไพล, ใบมะกรูด, ตะไคร้, ใบมะขาม หรือใบส้มป่อย, ขมิ้นชัน หรือขมิ้นอ้อยหั่นบางๆ ตากแห้ง / อบ
2. ใส่พิมเสน, การบูร, และเกลือแกง ผสมรวมกัน
3. ห่อเป็นลูกประคบหนักลูกละ100 กรัม ด้วยผ้าขาว
ขนาด 35ซ.ม. x 35 ซ.ม. มัดด้วยเชือกยาว 1 เมตร
ข้อพึงระวัง ->