การปลูกมะนาว
โดย : นายละออง ชุมคำ วันที่ : 2017-03-10-10:09:18ที่อยู่ : ม.๒ ต.หนองหว้า
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การปลูกมะนาว เดิมแล้วมะนาวเป็นพืชพื้นเมืองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้ที่อยู่ในภูมิภาคนี้จีงรู้จักการใช้ประโยชน์จากมะนาวกันเป็นอย่างดี ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือประเทศไทยนี่เอง
ประโยชน์ของมะนาว
- มะนาวช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
- ช่วยบำรุงตาของคุณให้สดใสอยู่เสมอ
- มะนาวประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส กรดซิตริก กรดมาลิก
- ในผลมะนาว 1 ลูกจะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มากถึง 7% ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ในการผสมเป็นน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ เช่น น้ำยาล้างจาน เป็นต้น
- มะนาวมีน้ำมันหอมระเหยที่ให้กลิ่นหอมสดชื่น (Aromatherapy)
- มะนาวมีฤทธิ์ที่ช่วยในการกัดด้วย ซึ่งถือว่าเป็นกรดผลไม้อย่างหนึ่ง (AHA) ที่เป็นที่ยอมรับในการช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไป
- น้ำมะนาวจะเป็นที่นิยมใช้กันมากในบ้านเราในการนำมาปรุงรสชาติอาหาร
- เพื่อใช้แต่งรสชาติให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิด โดยจะนิยมฝานมะนาวออกเป็นชิ้นบาง ๆ เสียบไว้กับขอบแก้วนั่นเอง
- สำหรับประโยชน์ของเปลือกมะนาวนั้น เมื่อบีบน้ำออกหมดแล้วให้นำมาทาบริเวณคาง เข่า ข้อศอก ส้นเท้า ก็จะช่วยให้ผิวบริเวณเหล่านี้มีความนุ่มนวลเพิ่มมากขึ้น และนอกจากนี้ยังใช้เปลือกผลแห้งนำมาต้มเอาน้ำดื่มเป็นยาแก้จุกเสียดแน่นท้อง ขับเสมหะ บำรุงกระเพาะได้อีกด้วย
- ประโยชน์ของมะนาวสำหรับผู้ที่เป็นสิวฝ้า มะนาวจะช่วยรักษาสิวของคุณให้ลดน้อยลงได้ เพราะมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ จะทำให้ลดการอุดตันรูขุมขนจากสิวและยังช่วยในการขจัดความมันและเชื้อโรคบนใบหน้าได้ด้วย โดยคุณสามารถนำดินสอพองกับมะนาวมาผสมกันแล้วทาบริเวณสิวก่อนนอนทุกวัน สิวจะค่อย ๆ ยุบลงไปเอง
- แก้ปัญหาผิวแตกด้วยใช้น้ำมะนาวมาทาบริเวณดังกล่าว
- แก้ปัญหาขาลาย สีผิวไม่สม่ำเสมอ ด้วยการนำดินสอพองกับมะนาวมาผสมกันแล้วทาทิ้งไว้ก่อนนอน แล้วจึงล้างออกในตอนเช้า
- แก้ปัญหาส้นเท้าแตก ด้วยการนำน้ำมะนาวมาทาบริเวณส้นเท้า วันละ 3 เวลา
- การแปรรูปมะนาว มะนาวแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง ? เช่น น้ำมะนาวปรุงอาหาร มะนาวแช่อิ่มตากแห้ง น้ำมะนาวเข้มข้น มะนาว ผง เครื่องดื่มผสมน้ำมะนาว แยมมะนาว เยลลีมะนาว แยมเปลือกมะนาว แยมนะนาวดอง มะนาวดองเค็ม มะนาวหวาน กิมจ้อมะนาว เปลือกมะนาวสามรส เปลือกมะนาวเส้นปรุงรส เปลือกมะนาวเชื่อม เปลือกมะนาวแช่อิ่ม มาร์มาเลดมะนาว เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ลดรายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ส่วนผสม/วัตถุดิบ
1. ขี้เถ้าแกลบ (แกลบเผา) 1 ส่วน
2. แกลบดิบ 1 ส่วน
3. ขุยมะพร้าว 2 ส่วน
4. ปุ๋ยคอก หรือ ปุ๋ยมูลสัตว์ 1 ส่วน
5. ใบก้ามปู หรือ เปลือกถั่วเขียว 1 ส่วน
6. น้ำหมักชีวภาพ (EM) 50 ซีซี / น้ำ 60 ลิตร
7. สารกำจัดเชื้อรา (เมทาแลกซิล) 1 ซองต่อน้ำ 20 ลิตร
8. เศษใบไม้ ใบหญ้า ต้นกล้วย ผักตบชวา หรือ อื่นๆ
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนในการทำ
*** โดยขั้นตอนการเตรียมดินนั้น ให้เอาส่วนผสมที่ 1-5 คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นให้นำน้ำหมักชีวภาพที่ผสมกับน้ำแล้วรดให้ชุ่ม พร้อมกับสารกำจัดเชื้อรา (เมทาแลกซิล) 1 ซอง / น้ำ 20 ลิตรโดยผสมวัสดุปลูกให้มีความชื้นประมาณ 70-80% ให้ทั่วทั้งกอง เพื่อป้องกันเชื้อรา สาเหตุของการเกิดโรครากเน่า หลังจากนั้นให้หมักวัสดุปลูกทิ้งไว้ก่อนประมาณ 10-15 วันไว้ในที่ร่ม โดยให้หาภาชนะคลุมกองวัสดุไว้ โดยรักษาระดับความชื้นให้สม่ำเสมอ หลังจากครบกำหนดเวลาแล้ว ให้นำไปปลูกต้นกล้าได้ โดยถ้าปลูกลงดินให้ขุดหลุมกว้างประมาณ 80 เซนติเมตร สูง 40 เซนติเมตร (คล้ายแอ่งท้องกระทะ) แล้วรองก้นหลุมด้วยเศษใบไม้ ใบหญ้า ต้นกล้วย ผักตบชวา หรือ อื่นๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น เพื่อประหยัดวัสดุปลูก อีกทั้งช่วยเป็นปุ๋ยในดินให้กับต้นมะนาวอีกด้วย โดยใช้หลุมปลูกเป็นขอบภาชนะหรือที่เรียกว่าการปลูกพืชบนดินแต่ไม่ใช้ดิน นั่นเอง แต่ถ้าปลูกในวงบ่อซีเมนต์ก็ทำเช่นเดียวกัน โดยให้ใส่ดินให้พูนเหนือขอบบ่อ ลักษณะเหมือนการปลูกบนเนินดิน โดยให้สูงกว่าขอบบ่อประมาณ 5-10 เซนติเมตร เพราะวัสดุปลูกจะยุบตัวหลังผ่านการลดน้ำไปสักระยะหนึ่งแล้ว
ข้อพึงระวัง ->