ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทยกล้วยทอด

โดย : นางดวงใจ วรสีนา วันที่ : 2017-03-07-12:44:09

ที่อยู่ : 24 ม.2

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-เนื่องจากในชุมชนมีวัตถุดิบที่หาง่าย การทำขนมไทยไว้รับประทานของสังคมไทยนั้นเป็นสิ่งที่ดำเนินมาควบคู่กับการดำรงชีวิตการใช้วิถีชีวิตของคนในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเอาไว้เป็นของกินหรือของฝากให้กับแขกที่มาเยือนก็ตาม ขนมดอกจอก เป็นขนมอีกประเภทหนึ่ง ที่เอกลักษณ์เฉพาะในการทำ พร้อมกับคนในชุมชนเพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้กับครัวเรือนในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

-เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ 

-ใช้เวลาอันเป็นประโยชน์คนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. งาขาว/งาดำ
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

1.เตา

2.กะทะ

3.ถาด

4.กะละมัง

5.กระชอน

6.มีด

7.ช้อน

8.ทัพพี

9.ตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
        2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่

-เมื่อทำการซื้อแม่พิมพ์มาครั้งแรก ควรแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนน้ำมาทำเพื่อลดการทำให้ขนม(แป้ง)ติดกับแบบพิมพ์

-การทอดควรทอดไฟปานกลาง น้ำมันร้อนจัด

ข้อพึงระวัง ->

-อย่าให้ขนมมีกลิ่นสาบต่างๆในการส่งมอบให้กับลูกค้า

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา