เลี้ยงปลา
โดย : นายทองคูณ มะเอ็ม วันที่ : 2017-08-08-13:46:59ที่อยู่ : 84 ม.17 บ.วังคูณ ต.โนนสะอาด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาเป็นอาหารโปรตีนราคาถูกชนิดหนึ่งที่คน ส่วนใหญ่หาได้จากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ เช่น ห้วย หนอง คลอง บึง เนื่องจากสภาพภูมิประเทศพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ บางส่วนเป็นภูเขา สองข้างทางเป็นป่าไม้โปร่ง และคลองชลประทาน ซึ่งเหมาะสำหรับการเลี้ยงปลาอย่างมาก
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้เกษตรกรมีปลาไว้บริโภคและจำหน่าย
2. เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับเกษตรกร
3. เพื่อใช้เป็นแหล่งหรือเพาะพันธุ์ปลาในอนาคต
4. เพื่อให้เกษตรกรใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
บ่อดิน พันธุ์ปลา ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อาหารเสริม เครื่องสูบน้ำ อวน สวิง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ขุดบ่อดินรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า เนื้อที่ขนาด 1 ไร่ ลึกประมาณ 1.5 เมตร และขอบบ่อมีเชิงลาดเทตื้นๆ กว้าง 1–2 เมตร สำหรับให้แม่ปลาวางไข่ จากนั้นโรยปูนขาวให้ทั่วบ่อ ในอัตรา 1 กิโลกรัม/ เนื้อที่ 10 ตารางเมตร เพื่อปรับสภาพดิน ตากบ่อทิ้งไว้ 2–3 วัน จึงสูบน้ำเข้าบ่อให้มีระดับสูง 1 เมตร
2. ใส่ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมักลงในบ่อเพื่อให้เกิดอาหารธรรมชาติ เช่น พืช และไรน้ำ เป็นต้น โดยในระยะแรกควรใส่ประมาณ 250-300 กิโลกรัม/ไร่/เดือน ส่วนในระยะหลังควรลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง (หากเป็นปุ๋ยคอก ควรตากให้แห้งก่อน แล้วหว่านให้ละลายไปทั่วบ่อ ส่วนปุ๋ยหมักควรเทกองไว้ตามมุมบ่อ 2-3 แห่ง โดยมีไม้ปักล้อมไว้รอบกองปุ๋ย เพื่อป้องกันส่วนที่ยังไม่สลายตัวลอยกระจัดกระจาย)
3. ปล่อยลูกปลาขนาด 3–5 เซนติเมตร ในอัตรา 1-3 ตัว/ตารางเมตร หรือประมาณ 2,000–5,000 ตัว/ ไร่ ลงในบ่อ
4. นอกจากอาหารธรรมชาติแล้ว ควรให้อาหารเสริม เช่น รำ ปลายข้าว ปลาป่น กากถั่วเหลือง และกากมะพร้าว เป็นต้น โดยให้วันละครั้ง ปริมาณที่ให้ไม่ควรเกิน 4% ของน้ำหนักปลาที่เลี้ยง หรือสังเกตจากความต้องการอาหารของปลาที่มารอกินอาหารจากจุดที่ให้เป็นประจำ ควรระวังอย่าให้อาหารมากเกินไป เพราะปลากินไม่หมดจะทำให้น้ำเน่าเสีย เป็นอันตรายต่อปลาได้ จึงควรหมั่นเปลี่ยนน้ำ หากน้ำในบ่อเสีย
5. เมื่อเลี้ยงครบ 1 ปี ปลาจะมีน้ำหนักประมาณ ½ กิโลกรัม/ตัว จึงจับจำหน่ายได้ โดยการใช้
อวนจับปลา หรือสูบน้ำออกจากบ่อให้เหลือน้อย แล้วนำสวิงตักปลาใส่เข่ง เพื่อนำไปจำหน่ายต่อไป
ข้อพึงระวัง ->