สมุนไพรลูกประคบ
โดย : นายสมเวียง พุทธาโกสม วันที่ : 2017-08-04-15:28:26ที่อยู่ : 76 ม.11 บ.คึมน้ำเกลี้ยง ต.โนนสะอาด อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากราคาถูกและหาง่าย เพราะสามารถเพาะปลูกได้แทบทุกพื้นที่ในประเทศไทย มีความปลอดภัย เพราะสมุนไพรไทยส่วนมากจะมีฤทธิ์อ่อน มีอาการข้างเคียงน้อย และไม่ค่อยมีสารพิษตกค้างเหมือนยาแผนปัจจุบัน สะดวกเพราะสามารถปลูกไว้ใช้เองในครัวเรือนได้ เพียงแต่จำเป็นต้องศึกษาวิธีใช้งานอย่างถี่ถ้วนด้วยอนุรักษ์ภูมิปัญญาที่สืบสานมาตั้งแต่สมัยโบราณ ให้ยังคงอยู่สืบไป
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อให้ชุมชนสามารถนำความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณต่างๆ ของสมุนไพรไปใช้ในการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของตนเองและในครอบครัวได้
2.เพื่อให้ชุมชนมีอาชีพเสริมและมีรายได้
3.เพื่อให้ชุมชนมีความรู้ในขั้นตอนการผลิตและนำไปใช้ประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1. เขียง 1 อัน และมีด 1 เล่ม
- ตัวยาสมุนไพรรวมที่ใช้ทำลูกประคบสมุนไพร
- ผ้าดิบสำหรับห่อทำลูกประคบสมุนไพร 2 ผืน และเชือก 2 เส้น ยาว 1 เมตร
- หม้อนึ่งลูกประคบสมุนไพร
- กะละมัง ถุงมือ ผ้าขนหนู
- จานรองลูกประคบสมุนไพร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมสมุนไพรให้พร้อมก่อนลงมือปรุงตามสูตรลูกประคบสมุนไพร หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โขลกพอแหลก นำสมุนไพรชั่งน้ำหนักแต่ละชนิดตามสูตรมาตรฐานที่กำหนดไว้
2. นำส่วนผสมทั้งหมดของลูกประคบสมุนไพรมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้วให้นำมาทดสอบน้ำหนักรวมกันอีกครั้งหนึ่ง
3. นำส่วนผสมสมุนไพรลูกประคบมาใส่ในผ้า ห่อเป็นลูกประคบสมุนไพร รัดด้วยเชือกให้แน่น พร้อมใช้
ข้อพึงระวัง ->