แปลรูปอาหาร กล้วยตาก
โดย : นางวรรณณา ประชามอญ วันที่ : 2017-03-06-13:26:50ที่อยู่ : 11/2 ม.8 ต.หนองกุงแก้ว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ได้รับการถ่ายทอดการถนอมอาหารจากรุ่นย่า และครอบครัวตนเองทำเกษตรกรรม ปลูกพืชผลเพื่อการจำหน่าย ในช่วงที่ผลไม้ล้นตลาด ไม่สามารถจำหน่ายได้หมด ตนจึงนำผลไม้ที่มีเช่น กล้วย มะม่วง มาทำการแปรรูป ทั้งการตาก เชื่อม แช่อิ่ม เพื่อเป็นการเก็บรักษาผลไม้ได้นาน เดิมใช้ผลไม้ทีเหลือจากการจำหน่ายมาทำ แต่เมื่อผลิตภัณฑ์ถูกปากลูกค้าและเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงต้องผลิตมากขึ้น จึงหาซื้อผลไม้เพื่อนำมาแปรรูปจำหน่าย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. การเลือกผลไม้ที่รสชาติอร่อยและยังไม่เน่าเสีย
2. การรักษาความสะอาดในสถานที่ผลิต
3. การหาช่องทางการจัดจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->