ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปลรูปอาหาร กล้วยตาก

โดย : นางวรรณณา ประชามอญ วันที่ : 2017-03-06-13:26:50

ที่อยู่ : 11/2 ม.8 ต.หนองกุงแก้ว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ได้รับการถ่ายทอดการถนอมอาหารจากรุ่นย่า และครอบครัวตนเองทำเกษตรกรรม ปลูกพืชผลเพื่อการจำหน่าย ในช่วงที่ผลไม้ล้นตลาด ไม่สามารถจำหน่ายได้หมด ตนจึงนำผลไม้ที่มีเช่น กล้วย มะม่วง มาทำการแปรรูป ทั้งการตาก เชื่อม แช่อิ่ม เพื่อเป็นการเก็บรักษาผลไม้ได้นาน เดิมใช้ผลไม้ทีเหลือจากการจำหน่ายมาทำ แต่เมื่อผลิตภัณฑ์ถูกปากลูกค้าและเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงต้องผลิตมากขึ้น จึงหาซื้อผลไม้เพื่อนำมาแปรรูปจำหน่าย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเลือกผลไม้ที่รสชาติอร่อยและยังไม่เน่าเสีย

            2. การรักษาความสะอาดในสถานที่ผลิต

            3. การหาช่องทางการจัดจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา