แจ่วบอง
โดย : นายพงษ์เดช พิสถาน วันที่ : 2017-03-13-12:19:09ที่อยู่ : 26/1 หมู่ที่ 13
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปลาร้าบอง หรือเรียก แจ่วบอง จัดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปลาร้า ด้วยการนำปลาร้ามาสับหรือใส่ทั้งตัว พร้อมกับผสมกับเครื่องเทศแล้วคลุกผสมให้เข้ากันจนได้ปลาร้าบองที่มีรสเค็ม มัน และเผ็ดหรือรสอื่นตามเครื่องปรุงที่ใส่
ปลาร้าบอง/แจ่วบอง จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของชาวอีสานที่เป็นต้นตำรับทำกันมาตั้งแต่สมัยโบราณตามวัฒนธรรมอีสานที่ทำปลาร้าบองสำหรับรับประทานกับข้าวเหนียว ทั้งในยามที่อยู่บ้านหรือออกทุ่งนา ซึ่งสามารถทำได้ง่าย พกพาง่าย เพียงขนาดสองสามช้อนก็ทำให้อิ่มได้
วัตถุประสงค์ ->
๑. สร้างเสริมการทำอาชีพเสริมจากอาชีพหลัก
๒. เป็นกิจกรรมลดรายจ่ายเพิ่มรายได้
๓. เกิดการรวมกลุ่ม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
(สำหรับทำปลาร้า ๐.๕ กิโลกรัม)
๑. ปลาร้า ๐.๕ กิโลกรัม
๒. ข่า ๓ หัว
๓. หัวตะไคร้ ๕ หัว
๔. กระเทียม ๕ หัว
๕. หอมแดง ๑๐ หัว
๖. พริกป่น ๒ ทับพี
๗. มะขามเปียก ๒ ช้อน
๘. ใบมะกรูด ๑๕ ใบ
๙. มะเขือเทศ ๓ ลูก
อุปกรณ์ ->
๑. ครก
๒.สาก
๓. มีด
๔. ทัพพี
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีการทำ
1. นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ซึ่งอาจสับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้าง และกระดูกออกก่อนแล้วค่อยสับ
2. เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่
– นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว
– ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ
– มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน
3. นำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
ควรทำให้สุกก่อนรับประทาน