การแปรรูปกล้วยน้ำหว้า
โดย : นางสาวทิพากร ยุธไทยสงค์ วันที่ : 2017-03-05-14:37:33ที่อยู่ : 1/3 หมู่ที ่4 ตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
บ้านสวนสวรรค์ ม.4 ตำบลวังทอง อ.นาวัง จ.หนองบัวลำภู เป็นหมู่บ้นเกษตรมีผลผลิตกล้วยเป็นส่วนใหญ่ จึงมีความคิดร่วมกันที่จะตั้งกลุ่มแปรรูปขึ้นมา
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มรายได้ และถนอมอาหาร (กล้วย) ให้มีอายุยาว และมีราคาที่เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-กล้วยดิบ
-กล้วยสุก
อุปกรณ์ ->
-กะทะ
-ตะหวิว
-กะละมัง
-น้ำมันพืช
-น้ำตาล
-เนย
-ถาด
-ตะแกรง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
-นำวัตถุดิบที่ต้องการแปรรูป กล้วยดิบ นำมาปลอกเปลือกล้างให้ออก
ฝานบางๆ แล้วนำมาทอดลงในกะทะ 1 รอบ และก็นำมาคลุกเนย และน้ำตาล
นำมาทอดอีกครั้ง ก็จะได้กล้วยอบเนย
ข้อพึงระวัง ->
กล้วยแต่ละประเภท ควรมีการแปรรูปแต่ละประเภท