การทำขนมไทย ดอกจอก
โดย : นางสาวหอมจันทร์ เฉื่อยไธสง วันที่ : 2017-03-02-15:06:02ที่อยู่ : 154 ม.4 ต.เทพคีรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทยไว้รับประทานของสังคมไทยนั้นเป็นสิ่งที่ดำเนินมาควบคู่กับการดำรงชีวิตการใช้วิถีชีวิตของคนในแต่ละยุคสมัย ไม่ว่าจะเอาไว้เป็นของกินหรือของฝากให้กับแขกที่มาเยือนก็ตาม ขนมดอกจอก เป็นขนมอีกประเภทหนึ่ง ที่เอกลักษณ์เฉพาะในการทำซึ่งนางสาวหอมจันทร์เป็นผู้ที่มีความสามารถในการถ่ายทอดการทำขนมดอกจอก นี้กับคนในชุมชนเพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้กับครัวเรือนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการสร้างงาน สร้างรายได้ และสามารถมีความรู้ติดตัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.แป้งข้าวเจ้า 350 กรัม
2. แป้งมัน 50 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
4. น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1 ช้อนชา(ส่วนนี้ จขกท เพิ่มเองค่ะ)
8. งาขาว/งาดำ(ส่วนนี้ตามชอบค่ะ)
9. น้ำมันพืชสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1.เตา
2.กะทะ
3.พิมพ์ขนมดอกจอก
4.ถาด
5.กะละมัง
6.กระชอน
7.มีด
8.ช้อน
9.ทัพพี
10.ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ ให้เข้ากัน
2. เติมน้ำปูนใสและหัวกะทิลงไป ตีจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ไข่ลงไป ตีผสมจนเข้ากันอีกครั้ง จากนั้นเติมงาดำลงไป พักแป้งไว้สักครู่
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ (กะพอให้สูงท่วมพิมพ์ขนมดอกจอก) เปิดไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำพิมพ์ลงไปแช่ในน้ำมัน พอจนพิมพ์ร้อนจัด ให้ยกขึ้นมาวางลงบนกระดาษซับน้ำมัน
4. พอน้ำมันแห้งแล้วนำพิมพ์ลงไปจุ่มลงในส่วนผสมแป้ง โดยเว้นให้เหลือขอบเล็กน้อยจะได้ถอดพิมพ์ได้ง่าย ยกพิมพ์ลงไปทอดในน้ำมัน ทอดจนแป้งเริ่มสุกและขนมเริ่มล่อนออกจากพิมพ์ ค่อย ๆ เขย่าพิมพ์ให้หลุดจากตัวแป้ง ทอดต่อจนสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน5. นำขนมไปวางบนก้นแก้วหรือชามคว่ำ (ขนาดพอ ๆ กับชิ้นขนมแล้ว) แล้วค่อย ๆ ดัดกลีบขนมลงลง พักทิ้งไว้จนเย็น
ข้อพึงระวัง ->
เมื่อทำการซื้อแม่พิมพ์มาครั้งแรก ควรแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ก่อนน้ำมาทำเพื่อลดการทำให้ขนม(แป้ง)ติดกับแบบพิมพ์