ขนมไทย ครองแครงกรอบเค็ม
โดย : นางจันทร์เพ็ญ โล วันที่ : 2017-03-01-16:21:52ที่อยู่ : 50 ม.3 ต.เทพคีรี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมไทยเป็นอาหารนั้นได้มีการทำไว้รับประทานในครัวเรือนมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ขนมที่ทำกินก็ยังคงเป็นที่นิยมกันมาตลอด ขนมกรอบเค็มก็เป็นขนมประเภทหนึ่งที่ สามารถทำกินในครัวเรือนและสามารถนำมาเป็นอาชีพของคนในชุมชนได้เช่นเดียวกัน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อไว้รับประทาน และจำหน่ายในชุมชนเพื่อสร้างรายได้กับครอบครัว และเป็นการสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- แป้งสาลี 4 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กะทิ 3/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับทอด 1/4 ถ้วย
- เกลือ ประมาณ 1/4 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 2 ถ้วย
- รากผักชีตำกับกระเทียมพริกไทย สัดส่วนกะเอาเลย
- น้ำปลา สัดส่วนกะเอาตามรสชาติที่เราต้องการ
อุปกรณ์ ->
กะทะทองเหลือง/เตา/กระชอน/ถาด/ทัพพี/มีด/เครื่องนวดแป้ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นวดแป้งสาลีกับไข่ไก่ ใส่เกลือ และใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป เริ่มจากน้ำกะทิ น้ำปูนใส น้ำมันสำหรับทอด นวดให้แป้งนวลเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง อย่าให้ถูกลม เอาผ้าขาวบางคลุมไว้ด้วยก็ได้
2. เมื่อครบ 1 ชั่วโมง แบ่งแป้งเป็นลูกเล็ก ๆ แล้วใช้ที่คลึงแป้ง คลึงให้บาง หั่นเป็นชิ้นตามขนาดต้องการ ระหว่างนั้นใส่นวลลงไปด้วย แป้งจะได้ไม่ติดกัน
3. นำลงไปทอดให้เหลืองกรอบ
4. เริ่มต้นทำน้ำตาลสำหรับคลุก โดยนำรากผักชีที่ตำละเอียดกับกระเทียม พริกไทย ลงไปผัดให้หอมๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย จะได้ไม่แห้งเกินไป พอได้ที่ก็ใส่น้ำตาลปีบลงไปผัดให้เข้ากัน ในขั้นตอนนี้ สูตรคุณแม่จะปรุงด้วยน้ำปลา ใช้วิธีชิมว่าถูกปากหรือยัง ปรุงจนรสชาติถูกปากก็ลงมือทำขั้นตอนต่อไปกันเลย
5. นำแป้งกรอบเค็มลงไปคลุกกับน้ำตาลให้ทั่ว แล้วตักขึ้นพักใส่กระจาด ผึ่งให้หายร้อน และนำจัดเก็บในภาชนะที่ต้องการได้เลย
ข้อพึงระวัง ->
การแช่น้ำปูนใสควรมีระยะเวลาที่กำหนดเพื่อให้ไม่ให้แข็งและอ่อนเกินไป