ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

ขนมไทย ครองแครงกรอบเค็ม

โดย : นางจันทร์เพ็ญ โล วันที่ : 2017-03-01-16:21:52

ที่อยู่ : 50 ม.3 ต.เทพคีรี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมไทยเป็นอาหารนั้นได้มีการทำไว้รับประทานในครัวเรือนมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบัน ขนมที่ทำกินก็ยังคงเป็นที่นิยมกันมาตลอด ขนมกรอบเค็มก็เป็นขนมประเภทหนึ่งที่ สามารถทำกินในครัวเรือนและสามารถนำมาเป็นอาชีพของคนในชุมชนได้เช่นเดียวกัน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อไว้รับประทาน และจำหน่ายในชุมชนเพื่อสร้างรายได้กับครอบครัว และเป็นการสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  • แป้งสาลี 4 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • กะทิ 3/4 ถ้วย
  • น้ำมันสำหรับทอด 1/4 ถ้วย
  • เกลือ ประมาณ 1/4 ช้อนชา
  • น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
  • น้ำตาลปีบ 2 ถ้วย
  • รากผักชีตำกับกระเทียมพริกไทย สัดส่วนกะเอาเลย
  • น้ำปลา สัดส่วนกะเอาตามรสชาติที่เราต้องการ

อุปกรณ์ ->

กะทะทองเหลือง/เตา/กระชอน/ถาด/ทัพพี/มีด/เครื่องนวดแป้ง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.        นวดแป้งสาลีกับไข่ไก่ ใส่เกลือ และใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป เริ่มจากน้ำกะทิ น้ำปูนใส น้ำมันสำหรับทอด นวดให้แป้งนวลเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง อย่าให้ถูกลม เอาผ้าขาวบางคลุมไว้ด้วยก็ได้

2.        เมื่อครบ 1 ชั่วโมง แบ่งแป้งเป็นลูกเล็ก ๆ แล้วใช้ที่คลึงแป้ง คลึงให้บาง หั่นเป็นชิ้นตามขนาดต้องการ ระหว่างนั้นใส่นวลลงไปด้วย แป้งจะได้ไม่ติดกัน

3.        นำลงไปทอดให้เหลืองกรอบ

4.        เริ่มต้นทำน้ำตาลสำหรับคลุก โดยนำรากผักชีที่ตำละเอียดกับกระเทียม พริกไทย ลงไปผัดให้หอมๆ ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย จะได้ไม่แห้งเกินไป พอได้ที่ก็ใส่น้ำตาลปีบลงไปผัดให้เข้ากัน ในขั้นตอนนี้ สูตรคุณแม่จะปรุงด้วยน้ำปลา ใช้วิธีชิมว่าถูกปากหรือยัง ปรุงจนรสชาติถูกปากก็ลงมือทำขั้นตอนต่อไปกันเลย

5.        นำแป้งกรอบเค็มลงไปคลุกกับน้ำตาลให้ทั่ว แล้วตักขึ้นพักใส่กระจาด ผึ่งให้หายร้อน และนำจัดเก็บในภาชนะที่ต้องการได้เลย

ข้อพึงระวัง ->

การแช่น้ำปูนใสควรมีระยะเวลาที่กำหนดเพื่อให้ไม่ให้แข็งและอ่อนเกินไป

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดหนองบัวลำภู
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา