ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ทำก้อนเห็ดนางฟ้า

โดย : นายกฤษณะ ทองเชื้อ วันที่ : 2017-03-20-11:46:17

ที่อยู่ : 144 หมู่ 7 ตำบลท่าฉนวน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็ดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่เป็นเชื้อรา  ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ สามารถนำมาทำเป็นอาหารรับประทาน  แต่ก่อนไม่ค่อยมีใครกล้านำเห็ดมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีอันตรายหรือไม่  เดิมทีเป็นการเก็บเห็ดจากธรรมชาติมารับประทาน ซึ่งต้องอาศัยการสังเกตเป็นอย่างมาด เนื่องจากเห็ดในธรรมชาติมีทั้งที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้ (มีพิษ)  แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าทำให้สามารถเพาะแบบเลียนธรรมชาติได้  รสชาดดี นอกจากนั้นยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท    100 กิโลกรัม

2.รำละเอียด 10 กิโลกรัม

3.ปูนยิมซัม  2  กิโลกรัม

4.ดีเกลือ 2 ขีด

5.น้ำ 70 ลิตร

6.ปูนขาว 2 กิโลกรัม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

การทำก้อนเห็ดนางฟ้า

1.ผสมขี้เลื่อย (ไม้ยางพารา) ที่กองทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 7 วัน จึงนำมาผสมรวมกับอาหารเสริม ตามอัตราส่วนดังนี้

1.ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท    100 กิโลกรัม

2.รำละเอียด 10 กิโลกรัม

3.ปูนยิมซัม  2  กิโลกรัม

4.ดีเกลือ 2 ขีด

5.น้ำ 70 ลิตร

6.ปูนขาว 2 กิโลกรัม

7.น้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร

๒.๒ ขั้นตอนการผลิต

      ๑. นำวัสดุที่เตรียมไว้มาผสมกันให้มีความชื้นพอเหมาะ  เมื่อผสมได้ที่แล้ว ให้พักไว้ 15 นาที  แล้วกลับกอง แล้วพักไว้อีก 15 นาที  แล้วกลับกอง ให้กลับกองได้ 3ครั้ง   แล้วกรอกใส่ถุง

      ๒. เมื่อผสมเรียบร้อยแล้ว ให้กรอกขี้เลื่อยใส่ถุงเพื่อให้ได้ขนาดที่เท่ากันนำไปชั่งน้ำหนักให้ได้ถุงละ 7 ขีดการทำก้อนเชื้อควรทำให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรเก็บไว้ในวันอื่น กรอกใส่ถุงอัดให้แน่นพอควร

      ๓. รวบปากถุงหลวม ๆ กระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอสมควรแล้วใส่คอขวด  ใส่สำลี  ปิดฝาจุก

      ๔.เห็ดเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ซึงมีอยู่ในอากาศ ดังนั้นในขณะที่เราผสมขี้เลื่อยใส่ถุงทำก้อนเชื้อเห็ดก็อาจมีสปอร์ขงราชนิดอื่นปลอมปนอยู่  จึงจำเป็นต้องทำการกำจัดให้หมดสิ้นโดยการนึ่งด้วยความร้อน 70 – 80 องศาเซลเซียสใช้เวลานึ่ง  6 ชั่วโมง นับตั้งแต่มีควันออก  เมื่อครบ 6 ชั่วโมงปิดตู้นำก้อนเชื้อเห็ดพักไว้ให้เย็น  1  คืน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา