ทำก้อนเห็ดนางฟ้า
โดย : นายกฤษณะ ทองเชื้อ วันที่ : 2017-03-20-11:46:17ที่อยู่ : 144 หมู่ 7 ตำบลท่าฉนวน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เห็ดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่เป็นเชื้อรา ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ สามารถนำมาทำเป็นอาหารรับประทาน แต่ก่อนไม่ค่อยมีใครกล้านำเห็ดมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีอันตรายหรือไม่ เดิมทีเป็นการเก็บเห็ดจากธรรมชาติมารับประทาน ซึ่งต้องอาศัยการสังเกตเป็นอย่างมาด เนื่องจากเห็ดในธรรมชาติมีทั้งที่รับประทานได้และรับประทานไม่ได้ (มีพิษ) แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าทำให้สามารถเพาะแบบเลียนธรรมชาติได้ รสชาดดี นอกจากนั้นยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 กิโลกรัม
2.รำละเอียด 10 กิโลกรัม
3.ปูนยิมซัม 2 กิโลกรัม
4.ดีเกลือ 2 ขีด
5.น้ำ 70 ลิตร
6.ปูนขาว 2 กิโลกรัม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การทำก้อนเห็ดนางฟ้า
1.ผสมขี้เลื่อย (ไม้ยางพารา) ที่กองทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 7 วัน จึงนำมาผสมรวมกับอาหารเสริม ตามอัตราส่วนดังนี้
1.ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท 100 กิโลกรัม
2.รำละเอียด 10 กิโลกรัม
3.ปูนยิมซัม 2 กิโลกรัม
4.ดีเกลือ 2 ขีด
5.น้ำ 70 ลิตร
6.ปูนขาว 2 กิโลกรัม
7.น้ำหมักชีวภาพ 1 ลิตร
๒.๒ ขั้นตอนการผลิต
๑. นำวัสดุที่เตรียมไว้มาผสมกันให้มีความชื้นพอเหมาะ เมื่อผสมได้ที่แล้ว ให้พักไว้ 15 นาที แล้วกลับกอง แล้วพักไว้อีก 15 นาที แล้วกลับกอง ให้กลับกองได้ 3ครั้ง แล้วกรอกใส่ถุง
๒. เมื่อผสมเรียบร้อยแล้ว ให้กรอกขี้เลื่อยใส่ถุงเพื่อให้ได้ขนาดที่เท่ากันนำไปชั่งน้ำหนักให้ได้ถุงละ 7 ขีดการทำก้อนเชื้อควรทำให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรเก็บไว้ในวันอื่น กรอกใส่ถุงอัดให้แน่นพอควร
๓. รวบปากถุงหลวม ๆ กระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอสมควรแล้วใส่คอขวด ใส่สำลี ปิดฝาจุก
๔.เห็ดเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ซึงมีอยู่ในอากาศ ดังนั้นในขณะที่เราผสมขี้เลื่อยใส่ถุงทำก้อนเชื้อเห็ดก็อาจมีสปอร์ขงราชนิดอื่นปลอมปนอยู่ จึงจำเป็นต้องทำการกำจัดให้หมดสิ้นโดยการนึ่งด้วยความร้อน 70 – 80 องศาเซลเซียสใช้เวลานึ่ง 6 ชั่วโมง นับตั้งแต่มีควันออก เมื่อครบ 6 ชั่วโมงปิดตู้นำก้อนเชื้อเห็ดพักไว้ให้เย็น 1 คืน