ความรู้สัมมาชีพชุมชน

น้ำตาลสด

โดย : นายเทพ ลีทุ่ง วันที่ : 2017-03-17-11:08:53

ที่อยู่ : 17 ม.1ต.บ้านป้อม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในเขตพื้นที่ตำบลบ้านป้อม  เป็นพื้นที่ ที่มีต้นตาลอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นทรัพยากรที่มีคุณค่า ชาวบ้านได้มองเห็นคุณค่าของทรัพยากรในชุมชนและใช้ภูมิปัญญา นำน้ำตาลโตนดมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น น้ำตาลสด น้ำตาลปึก น้ำส้มสายชูและผลิตภัณฑ์จักสานจากใบตาล ภูมิปัญญาท้องถิ่นผู้มีความรู้ความสามารถในการทำน้ำตาลสด จากตาลโตนดพืชประจำท้องถิ่น โดยมีกรรมวิธีและขั้นตอนที่เป็นรูปแบบเฉพาะตน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ สะอาดและปลอดภัยจากการบริโภค น้ำตาลสดเป็นน้ำตาลที่ได้จากพืชตระกูลปาล์ม ซึ่งเป็นพืชที่ขึ้นอยู่ทั่วไปในเขตร้อนของทวีปเอเชีย แอฟริกา และอเมริกาใต้ แต่ละประเทศมีการผลิตน้ำตาลสดจาก ต้นปาล์มต่างชนิดกันตามแต่ชนิดของปาล์มที่ขึ้นอยู่ใน สภาพแวดล้อมและดินฟ้าอากาศของประเทศนั้น ๆ ประเทศไทยและอินเดีย ทำน้ำตาลสดจากตาลโตนดและต้นมะพร้าว ซึ่งไทยทำน้ำตาลสดกันมาในภาคกลางและภาคใต้ โดยการปาด ที่ส่วนปลายช่อดอกเพียง บาง ๆ ให้น้ำหวานไหล ออกมา การทำน้ำตาลจากต้นตาลโตนดนิยมทำหลังจากเก็บเกี่ยวข้าว โดยเริ่ม ตั้งแต่กุมภาพันธ์ถึงเดือนพฤษภาคม น้ำตาลสดจากต้นมะพร้าวและต้นตาลโตนดมีความหวานสูงสุดในช่วงฤดูหนาวคือ ระหว่างธันวาคมถึงมีนาคม ฉะนั้น ช่วงหนาวจึงนิยมทำน้ำตาลสดกันมาก น้ำตาลสดที่ผลิตได้บางส่วนจะนำไปบริโภคโดยตรง แต่ส่วนใหญ่จะนำไปเคี่ยวให้งวดเพื่อทำน้ำตาลก้อนหรือปี๊บ นอกจากนี้ยังนำไปหมักเป็นน้ำตาลเมาและน้ำส้มสายชูอีกด้วย ขั้นตอนการทำน้ำตาลสด การทำน้ำตาลสด ผู้ทำน้ำตาลต้องปีนต้นตาลขึ้นไปจนถึงยอดตาล พร้อมด้วยมีดปาดตาล ไม้ตะเกียบสำหรับนวดตาลและกระบอกตาล ซึ่งทำด้วยไม้ไผ่หาที่นั่งให้เหมาะแล้วจัดการนวด งวงตาลตัวผู้และจั่นตัวเมีย ด้วยไม้นวดตาล ซึ่งเป็นไม้คู่ติดกัน 2 ชนิด อย่างอันเล็กกลมนวดจั่นตัวเมีย อย่างอันใหญ่แบนนวดงวงตัวผู้ งวงตาลตัวผู้จะยาวเรียบ จั่นตาลตัวเมียจะมีลูกตาลเล็ก ๆ ที่จั่นตาล เมื่อนวดงวงตาลแล้วใช้มีดปาดงวงตาลตามขวาง น้ำตาลจะหยดออกมาจากรอยแผลนั้น นำกระบอกตาลซึ่งผ่านการรมควันแล้วเป็นการฆ่าเชื้อโรค ทำให้ได้กลิ่นหอมของควันจากกาบมะพร้าว และป้องกันไม่ให้น้ำตาลบูด                                                                                         

 

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อจำหน่าย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำตาลสด

อุปกรณ์ ->

1.1ไม้พะองตาล                                                                                                          
1.2 ไม้นวด                  
1.3 มีดปาดตาล                                
1.4กระบอกตาล
1.5เตารมกระบอก        
1.6เตาเคี่ยวน้ำตาล                            
1.7กระทะ
1.8ไม้คน 
1.9กระชอนกรองน้ำตาล       
1.10ไม้แป้น 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.1ไม้พะองตาล ใช้ไม้ไผ่ป่ามาพาดกับต้นตาล ต้นตาล 1 ต้น จะใช้ไม้พะอง 2 อัน โดยมัดติดกับต้นตาล สำหรับปีนขึ้นต้นตาลได้ง่าย                                                                                                           
1.2 ไม้นวดจะมี 2 แบบ คือ ไม้นวดตัวเมียและไม้นวดตัวผู้ ไม้นวดตัวเมียจะกลมยาวประมาณ 1.50 เมตร ใช้สำหรับนวดงวงตาลตัวเมีย ไม้นวดตัวผู้จะแบนยาวประมาณ 1 เมตร ใช้สำหรับนวดตาลตัวผู้ โดยชาวบ้านมีข้อห้ามเกี่ยวกับไม้นวดตาลว่า ห้ามข้ามไม้นวดทั้ง 2 แบบ เพราะจะทำให้ประสบอันตราย และมีอันเป็นไปได้                     
1.3 มีดปาดตาล ใช้สำหรับปาดงวงตาลและดอกตาล จะมีความคมมาก                                      
1.4กระบอกตาล ใช้สำหรับรองรับน้ำตาลจากงวงตาลและดอกตาล เพื่อให้ได้น้ำตาลจากยอดตาลมาทำต่อไป       
1.5เตารมกระบอก ใช้สำ หรับรมไฟให้ความร้อนกระบอกตาลก่อนที่จะนำกระบอกตาลไปรองรับน้ำตาลสดจากยอด ตาล เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราในน้ำตาล                                                                                   
1.6เตาเคี่ยวน้ำตาล ใช้สำหรับเคี่ยวน้ำตาลให้เหนียว                                                                    
1.7กระทะ ใช้กระทะใบบัวใหญ่เพื่อเคี่ยวน้ำตาล ครั้งหนึ่งจะเคี่ยวได้ประมาณ 50 กิโลกรัม                          
1.8ไม้คน สำหรับคนน้ำตาลที่เคี่ยวได้ที่แล้ว หลังจากลงจากเตาเพื่อให้เกิดความเหนียวของน้ำตาล          
1.9กระชอนกรองน้ำตาลใช้สำหรับกรองเศษผงที่อาจติดมากับน้ำตาลสด                                              
1.10ไม้แป้น ใช้สำหรับหยอดน้ำตาลลงในเบ้าที่เตรียมไว้                                            

ข้อพึงระวัง ->

-

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา