การทำน้ำยาล้างจาน
โดย : นายโทน อินทหอม วันที่ : 2017-06-15-19:43:33ที่อยู่ : 155 ม.7 ต.ป่าแฝก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำยาล้างจาน ถือได้ว่าเป็นวัสดุที่สำคัญอย่างหนึ่งของครัวเรือน ทุกบ้านต้องมีเจ้าน้ำยาล้างจานเอาไว้ทำความสะอาดอุปกรณ์ต่างๆสำหรับการรับประทานอาหารไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม ช้อน ส้อม หม้อ ไห กระทะ ตะหลิว ฯลฯ เพราะว่าเราต้องใช้อุปกรณ์เหล่านั้น สำหรับการกินดังนั้นไม่แปลกใจที่เราจะต้องให้ความสำคัญกับ น้ำยาล้างจาน เพราะว่าถ้าน้ำยาไม่ดี ล้างไม่สะอาด เวลาเราใช้ช้อนครั้งต่อไป เชื้อโรคต่างๆที่สะสมอยู่ในช้อน ก็จะเข้าสู่ร่างกายเราทำให้ร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่าย
จึงได้จัดทำน้ำยาล้างจานสูตรของตนเองขึ้นมา เพื่อใช้เองในบ้าน หรือทำออกขายเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวหรือกลุ่มชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดรยจ่ายในครัวเรือน
2.สร้างรายได้ให้กับชุมชน
3.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.N70หรือหัวเชื้อ 1 กิโลกรัม
2.F24 หรือสารขจัดไขมัน ครึ่งกิโลกรัม
3.เกลือ 1กิโลกรัม
4.น้ำผลไม้รสเปรี้ยว ถ้ามี
5.น้ำสะอาด ประมาณ7 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ต้มเกลือโดยใช้น้ำ 2-3 ลิตร จนเกลือละลายหมด ตั้งไว้จนเย็น
- เอา N 7O ผสมกับ F 24 กวนให้เข้ากัน ราว 10 นาที
- ค่อยๆเทน้ำเกลือลงไปทีละน้อยๆ แล้วกวนให้เข้ากัน จนหมด
- หลังจากนั้น เติมน้ำลงไปและกวนเรื่อยๆ โดยใช้น้ำประมาณ 10-15 ลิตร ทั้งนี้ให้สังเกตว่า ความข้นของน้ำยาอเนกประสงค์ หากยังข้นหรือเหนียวมาก ก็สามารถเติมน้ำเปล่า ลงไปได้อีก จนเห็นว่า ได้ความข้นที่เหมาะสม
- ใส่หัวน้ำหอม กวนให้เข้ากัน แล้วตั้งทิ้งไว้จนฟองยุบ(1 คืน) แล้วตักใส่ขวดเอาไว้ใช้
ข้อพึงระวัง ->