ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำก้อนเห็ดนางฟ้า

โดย : นางชมัยภรณ์ ชื่นจิตร วันที่ : 2017-03-16-14:57:48

ที่อยู่ : 14/3 ม.9 ต.ป่าแฝก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เห็ดนางฟ้า จัดเป็นเห็ดเศรษฐกิจที่สำคัญที่นิยมรับประทานมากไม่แพ้กว่าเห็ดนางรม และเห็ดฟาง เนื่องจาก เห็ดชนิดนี้สามารถเพาะได้ง่าย มีเวลาในการเพาะสั้น ดอกเห็ดออกจำนวนมาก ดอกเห็ดให้เนื้อนุ่ม สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด อาทิ แกงเลียง และต้มยำ เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท

รำละเอียด

ปูนยิมซัม

ดีเกลือ

น้ำ

ปูนขาว

น้ำหมักชีวภาพ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการผลิต

      ๑. นำวัสดุที่เตรียมไว้มาผสมกันให้มีความชื้นพอเหมาะ  เมื่อผสมได้ที่แล้ว ให้พักไว้ 15 นาที  แล้วกลับกอง แล้วพักไว้อีก 15 นาที  แล้วกลับกอง ให้กลับกองได้ 3ครั้ง   แล้วกรอกใส่ถุง

      ๒. เมื่อผสมเรียบร้อยแล้ว ให้กรอกขี้เลื่อยใส่ถุงเพื่อให้ได้ขนาดที่เท่ากันนำไปชั่งน้ำหนักให้ได้ถุงละ 7 ขีดการทำก้อนเชื้อควรทำให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรเก็บไว้ในวันอื่น กรอกใส่ถุงอัดให้แน่นพอควร

      ๓. รวบปากถุงหลวม ๆ กระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอสมควรแล้วใส่คอขวด  ใส่สำลี  ปิดฝาจุก

      ๔.เห็ดเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ซึงมีอยู่ในอากาศ ดังนั้นในขณะที่เราผสมขี้เลื่อยใส่ถุงทำก้อนเชื้อเห็ดก็อาจมีสปอร์ขงราชนิดอื่นปลอมปนอยู่  จึงจำเป็นต้องทำการกำจัดให้หมดสิ้นโดยการนึ่งด้วยความร้อน 70 – 80 องศาเซลเซียสใช้เวลานึ่ง  6 ชั่วโมง นับตั้งแต่มีควันออก  เมื่อครบ 6 ชั่วโมงปิดตู้นำก้อนเชื้อเห็ดพักไว้ให้เย็น  1  คืน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา