เลี้ยงนกกระทา
โดย : นางกฐิน แสงมี วันที่ : 2017-03-09-23:36:24ที่อยู่ : 45/2 หมู่ที่ 8 ตำบลไกรนอก อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- การเลี้ยงนกกระทาใช้ระยะเวลาเลี้ยงสั้น เลี้ยงง่ายโตเร็ว มีประสิทธิภาพในการผลิตสูง และใช้
พื้นที่ในการเลี้ยงน้อย ให้ผลตอบแทนเร็ว ทำให้สามารถเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมและขยายกิจการเป็นอาชีพหลักได้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมแก่ชุมชนครอบครัว เพราะนกกระทายังมีการตลาดที่ดี ราคายังสูง มีความต้องการของตลาดสูง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
พันธุ์นก
กรงเลี้ยง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
1.1 พันธุ์นก
พันธุ์นกกระทาที่นิยมเลี้ยงคือ นกกระทาญี่ปุ่นซึ่งจะมีลักษณะสีเปลือกไข่เป็นลายประ และ
ควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่เชื่อถือได้ ไม่เคยมีโรคระบาดมาก่อน
3.2 โรงเรือนและอุปกรณ์
โรงเรือนมีลักษณะเช่นเดียวกับโรงเรือนเลี้ยงไก่ ต้องง่ายต่อการจัดการและทำความสะอาด
อากาศถ่ายเทได้ดี และปลอดภัยจากศัตรูรบกวน ภายในโรงเรือนประกอบด้วยกรงเลี้ยงนกสำหรับนกขนาดอายุ 1 – 20 วัน กรงเลี้ยงขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1.5 เมตร และสูง 0.5 เมตร จะสามารถเลี้ยงนกได้ 250 – 300 ตัว ระยะนี้ควรมีอุปกรณ์ให้ความอบอุ่นแก่นก อุปกรณ์ให้น้ำสำหรับลูกนก ควรแคบและตื้น ป้องกันไม่ให้ลูกนกเปียกน้ำ ภาชนะให้อาหาร ควรเป็นถาดแบน ขอบสูงไม่เกิน 1 เซนติเมตร สำหรับการเลี้ยงนกใหญ่กรงขนาดกว้าง 1 เมตร ยาว 1.5 เมตร และสูง 0.5 เมตร จะสามารถเลี้ยงได้ 50 – 75 ตัว
1.2 การจัดการเลี้ยงดู
การเลี้ยงนกกระทาในช่วงแรกเกิดถึงอายุ 15 วัน ควรมีการกกให้ความอบอุ่น หากอากาศ
หนาวควรถึง 3 สัปดาห์ การเลี้ยงต้องมีน้ำและอาหารให้กินตลอดเวลา อาหารที่ใช้ควรเป็นอาหารสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาดหรือใช้หัวอาหารผสมกับวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นหรือใช้วัตถุดิบหลาย ๆ ชนิดมาผสมกัน โดยอาหารที่ให้ต้องมีโภชนะตามที่นกแต่ละระยะต้องการ ควรคัดแยกนกเพศผู้เพศเมียนำมาเลี้ยงแยกกันในแต่ละกรงเมื่อนกมีอายุได้ 1 เดือน นกเพศเมียอายุประมาณ 42 – 45 วัน จะเริ่มให้ไข่ และนกกระทาจะให้ไข่นานประมาณ 11 เดือน ให้ไข่ประมาณ 250 – 300 ฟองต่อปีต่อตัวส่วนนกเพศผู้หรือนกเพศเมียที่มีลักษณะไม่ดี สามารถนำไปเลี้ยงขุนเป็นนกกระทาเนื้อได้
1.3 การควบคุมและป้องกันโรค
จะใช้วิธีการจัดการด้านสุขาภิบาลโรงเรือนที่ดีเป็นหลักและระมัดระวังในช่วงที่นกมี
ความเครียดหรืออากาศเปลี่ยนแปลง มีการทำวัคซีนตามกำหนดเวลาโดยเคร่งครัด
ข้อพึงระวัง ->
ต้องมีความขยัน เรียนรู้ศึกษาเทคนิดใหม่ๆเสมอๆ