ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การปลูกพืชผักสวนครัว

โดย : นายบุญเพ็ง ขวัญวงศ์ วันที่ : 2017-06-14-21:20:36

ที่อยู่ : 3/4 ม.2 ต.ปากแคว

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอส่งเสริมและสนับสนุนการส่งเสริมการสร้างสัมมาชีพ ชุมชนในระดับหมู่บ้าน

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อส่งเสริมอาชีพตามแนวทางสัมมาชีพชุมชนแก่ ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย ที่ต้องการฝึกอาชีพในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

เมล็ดพันธุ์พืชผักสวนครัว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การปรับสภาพความอุดมสมบูรณ์ของดิน ด้วยการใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เช่น ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยพืชสด ในอัตรา1-2 ตัน/ไร่

2.การปรับสภาพความเป็นกรดเป็นด่างในดิน โดยการใส่ปูนขาว ปูนมาร์ล หรือแร่โดโลไมท์ อัตรา 200-300 กิโลกรัม/ไร่

3. เตรียมเมล็ดพันธุ์ อาจมีเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียติดมา จึงควรแช่เมล็ดพันธุ์ผักในน้ำที่อุณหภูมิ 50-55 องศาเซลเซียสนาน 10-15 นาทีก่อนปลูก วิธีการเช่นนี้นอกจากจะเป็นการกำจัดเชื้อโรคแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นให้เมล็ดพันธุ์งอกอย่างสม่ำเสมอ

4.ก่อนปลูก หรือหลังปลูก ควรเพิ่มธาตุอาหารในดิน เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโบรอน เป็นต้น

5.การกำจัดศัตรูพืช ซึ่งทำได้หลายวิธีคือ ใช้กาวเหนียวสีเหลือง ทาแผ่นพลาสติกหรือถุงพลาสติกที่มีสีเหลือง แล้วนำไปวางอยู่เหนือระดับยอดผักประมาณ 1 ฟุต ระยะห่าง 4x4 เมตร ในพื้นที่ 1 ไร่ใช้กับดัก ประมาณ 60-80 อัน การใช้กับดักแสงไฟ โดยใช้หลอดไฟสีม่วงหรือสีน้ำเงิน แขวนหลอดไฟห่างจากพื้นดิน  ประมาณ 1.5 เมตร  แล้ววางภาชนะใส่น้ำรองรับด้านล่าง พื้นที่ 1 ไร่ให้ใช้กับดักแสงไฟ 2 จุด การใช้พลาสติกสีเทา-เงินคลุมแปลง จะช่วยลดการระบาดของแมลงปากดูด เช่น เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ และไร ได้ การใช้สารสกัด จากพืช เช่น  สารสกัดสะเดา  หรือจากสมุนไพร

 

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา