ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมจีนเส้นสด

โดย : นายวีระ นนทธิ วันที่ : 2017-04-11-09:26:32

ที่อยู่ : 268 หมู่ที่ 2 ตำบลป่างิ้ว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

7.1 ความเป็นมา

          เป็นการประยุกต์ทำเส้นขนมจีนให้มีสีสันน่ารับประทานและเพิ่มคุณค่าทางอาหารโดยการเติมสีของสมุนไพร เพื่อเป็นการเพิ่มความแตกต่างจากขนมจีนธรรมดา

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

1.2  กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ

ขนมจีนสีเหลือง

   ทำมาจากผลฟักทอง ที่นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วในไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียดพร้อมกับเติมน้ำเปล่า เมื่อได้น้ำฟักทองที่ต้องการแล้ว นำไปเทใส่แป้งที่หมักไว้ตีให้เข้ากันจากนั้นก็ทำเหมือนการตีขนมจีนทั่วไป

ขนมจีนสีเขียว

   ทำมาจากต้นใบเตย นำมาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมาต้ม ให้ได้น้ำสีเขียวของใบเตยแล้วนำไปกรอง นำไปเทใส่แป้งที่หมักไว้ ให้เข้ากันตีแป้งให้เข้ากันจากนั้นก็ทำเหมือนการตีขนมจีนทั่วไป

 ขนมจีนสีม่วง

    ทำมาจากดอกอัญชันสีม่วง น้ำมาล้างแล้วต้มน้ำ ให้ได้น้ำสีม่วงของดอกอัญชันแล้วนำไปกรอง นำไปเทใส่แป้งที่หมักไว้ ให้เข้ากันตีแป้งให้เข้ากันจากนั้นก็ทำเหมือนการตีขนมจีนทั่วไป

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ข้อพึงระวัง ->

รูปประกอบ -> image1

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา