การทำขนมจีนเส้นสด
โดย : นายวีระ นนทธิ วันที่ : 2017-04-11-09:26:32ที่อยู่ : 268 หมู่ที่ 2 ตำบลป่างิ้ว อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
7.1 ความเป็นมา
เป็นการประยุกต์ทำเส้นขนมจีนให้มีสีสันน่ารับประทานและเพิ่มคุณค่าทางอาหารโดยการเติมสีของสมุนไพร เพื่อเป็นการเพิ่มความแตกต่างจากขนมจีนธรรมดา
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
1.2 กระบวนการ/วิธีการขั้นตอน/เทคนิค/ข้อพึงระวัง ที่ใช้ในการแก้ปัญหาหรือพัฒนาอาชีพ
ขนมจีนสีเหลือง
ทำมาจากผลฟักทอง ที่นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วในไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียดพร้อมกับเติมน้ำเปล่า เมื่อได้น้ำฟักทองที่ต้องการแล้ว นำไปเทใส่แป้งที่หมักไว้ตีให้เข้ากันจากนั้นก็ทำเหมือนการตีขนมจีนทั่วไป
ขนมจีนสีเขียว
ทำมาจากต้นใบเตย นำมาหั่นเป็นชิ้นแล้วนำมาต้ม ให้ได้น้ำสีเขียวของใบเตยแล้วนำไปกรอง นำไปเทใส่แป้งที่หมักไว้ ให้เข้ากันตีแป้งให้เข้ากันจากนั้นก็ทำเหมือนการตีขนมจีนทั่วไป
ขนมจีนสีม่วง
ทำมาจากดอกอัญชันสีม่วง น้ำมาล้างแล้วต้มน้ำ ให้ได้น้ำสีม่วงของดอกอัญชันแล้วนำไปกรอง นำไปเทใส่แป้งที่หมักไว้ ให้เข้ากันตีแป้งให้เข้ากันจากนั้นก็ทำเหมือนการตีขนมจีนทั่วไป
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ข้อพึงระวัง ->