ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำเห็ดฟาง

โดย : นายณรงค์ คชสิทธิ์ วันที่ : 2017-05-31-11:18:28

ที่อยู่ : 34 ม.10 ต.หนองหญ้าปล้อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

หลังจากเสร็จสิ้นการทำนา จะมีฟางข้าวเหลือ จึงนำฟางข้าวมาเพาะเห็ด

วัตถุประสงค์ ->

1.ทำในครัวเรือน

2.รายได้เสริม

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เชื้อเห็ดฟาง

2.ฟางข้าว

3.รำข้าว

อุปกรณ์ ->

1.บัวรดน้ำ

2.ไม้สำหรับอัดฟาง

3.แผงฟาง ทำจากฟาง นำมาขนาบด้วยซี่ไม้ไผ่ ยาวประมาณ 120 - 150 ซม

4.พลาสติกใส ใช้พลาสติกใส ขนาดกว้าง 140 ซม. ยาวประมาณ 60 เมตร

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เอาฟางมาหมักหรือแช่น้ำ ฟางนั้นจะเป็นฟางปลายข้าว หรือฟางจากตอซังข้าวก็ได้ ถ้าเป็นตอซังจะมีดีกว่าเพราะมีอาหารเยอะ

2. ถ้าเป็นปลายฟางแช่น้ำนานหน่อย สัก 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นตอซังแช่ซัก 1-3 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้ว

3. ทำไม้แบบสำหรับอัดฟางให้แน่นเป็นกองๆ 

4. หมักฟางจนใช้ได้แล้ว ให้เอามาใส่ไม้แบบแล้วย่ำให้แน่นพอสมควร

5. โรยอาหารเสริม (ใช้รำข้าวก็ได้) ก่อน แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางทับลงไป ให้โรยติดขอบ

6. จากนั้นใส่ฟางทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มพอสมควร แล้วขึ้นเหยียบให้แน่นพอควร  ชั้นเห็ดกับฟางจะทำกี่ชั้นก็ได้จากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมกองฟางไว้เพื่อควบคุมอุณหภูมิครับ ให้รดน้ำข้างๆ กองฟางทุกวัน 
ช่วง 2-3 วันแรก อุณหภูมิข้างในกองฟางควรอยู่ที่ 35-38 องศา ประมาณวันที่ 5-6 (เพาะได้ 5-6 วัน) ก็มีเห็ดเกิดขึ้นมา  ประมาณวันที่ 7-8 (เพาะได้ 7-8 วัน) ก็สามารถเก็บเห็ดได้แล้ว

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา