การทำเห็ดฟาง
โดย : นายณรงค์ คชสิทธิ์ วันที่ : 2017-05-31-11:18:28ที่อยู่ : 34 ม.10 ต.หนองหญ้าปล้อง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังจากเสร็จสิ้นการทำนา จะมีฟางข้าวเหลือ จึงนำฟางข้าวมาเพาะเห็ด
วัตถุประสงค์ ->
1.ทำในครัวเรือน
2.รายได้เสริม
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เชื้อเห็ดฟาง
2.ฟางข้าว
3.รำข้าว
อุปกรณ์ ->
1.บัวรดน้ำ
2.ไม้สำหรับอัดฟาง
3.แผงฟาง ทำจากฟาง นำมาขนาบด้วยซี่ไม้ไผ่ ยาวประมาณ 120 - 150 ซม
4.พลาสติกใส ใช้พลาสติกใส ขนาดกว้าง 140 ซม. ยาวประมาณ 60 เมตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เอาฟางมาหมักหรือแช่น้ำ ฟางนั้นจะเป็นฟางปลายข้าว หรือฟางจากตอซังข้าวก็ได้ ถ้าเป็นตอซังจะมีดีกว่าเพราะมีอาหารเยอะ
2. ถ้าเป็นปลายฟางแช่น้ำนานหน่อย สัก 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นตอซังแช่ซัก 1-3 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้ว
3. ทำไม้แบบสำหรับอัดฟางให้แน่นเป็นกองๆ
4. หมักฟางจนใช้ได้แล้ว ให้เอามาใส่ไม้แบบแล้วย่ำให้แน่นพอสมควร
5. โรยอาหารเสริม (ใช้รำข้าวก็ได้) ก่อน แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางทับลงไป ให้โรยติดขอบ
6. จากนั้นใส่ฟางทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มพอสมควร แล้วขึ้นเหยียบให้แน่นพอควร ชั้นเห็ดกับฟางจะทำกี่ชั้นก็ได้จากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมกองฟางไว้เพื่อควบคุมอุณหภูมิครับ ให้รดน้ำข้างๆ กองฟางทุกวัน
ช่วง 2-3 วันแรก อุณหภูมิข้างในกองฟางควรอยู่ที่ 35-38 องศา ประมาณวันที่ 5-6 (เพาะได้ 5-6 วัน) ก็มีเห็ดเกิดขึ้นมา ประมาณวันที่ 7-8 (เพาะได้ 7-8 วัน) ก็สามารถเก็บเห็ดได้แล้ว
ข้อพึงระวัง ->