ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนา

โดย : นายชำนาญ เอมอยู่ วันที่ : 2017-04-18-17:19:51

ที่อยู่ : 34 ม.7 ต.หนองหญ้าปล้อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เหตุผลที่ทำการทำนาดำนั้นสามารถประหยัดต้นทุนการผลิตในด้านการใช้สารเคมี เพื่อปราบศัตรูพืช และลดต้นทุนในด้านเมล็ดพันธุ์ข้าวลงได้อย่างมากมาย 

วัตถุประสงค์ ->

ลดต้นทุนการผลิต ลดการใช้สารเคมี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธุ์มะลิ 105

อุปกรณ์ ->

1.รถไถ

2.กระสอบป่าน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. การเตรียมดิน
          การเตรียมดินสำหรับปลูกข้าวแบบนาดำ ต้องทำการเตรียมดินดีกว่าการปลูกข้าวไร่ ซึ่งมีการไถดะ การไถแปร และการคราด ปกติการไถและคราดในนาดำใช้รถไถเดินตาม พื้นที่นาดำนั้นได้มีคันนาแบ่งกั้นออกเป็นแปลงเล็ก ๆ ขนาดแปลงละ 1 ไร่ คันนามีไว้สำหรับกักเก็บน้ำ และปล่อยน้ำทิ้งจากแปลงนา นาดำจึงมีการบังคับน้ำในนาได้ ก่อนที่จะทำการไถจะต้องรอให้ดินมีความชื้นพอที่จะไถได้เสียก่อน ปกติจะต้องรอให้ฝนตกจนมีน้ำขังในผืนนา หรือไถน้ำเข้าไปในนาเพื่อทำให้ดินเปียก

2. การเพาะกล้า  เตรียมต้นกล้าให้ได้ต้นที่แข็งแรง เมื่อนำไปปักดำก็จะได้ข้าวที่เจริญเติบโตได้รวดเร็ว และมีโอกาสให้ผลผลิตสูง ต้นกล้าที่แข็งแรงดีต้องมีการเจริญเติบโตและความสูงสม่ำเสมอกันทั้งแปลง

2.1 การเตรียมเมล็ดพันธุ์ ที่ใช้ตกกล้าต้องเป็นเมล็ดพันธุ์ที่บริสุทธิ์ ปราศจากสิ่งเจือปน มีเปอร์เซ็นต์ความงอกสูง (ไม่ต่ำกว่า 80 เปอร์เซ็นต์) ปราศจากการทำลายของโรคและแมลง (เมล็ดพันธุ์ มะลิ 105 อินทรีย์ เป็นเมล็ดพันธุ์เราที่คัดเลือกและปรับปรุงพันธุ์เอง)

2.2การแช่และหุ้มเมล็ดพันธุ์ นำเมล็ดข้าวที่ได้เตรียมไว้บรรจุในภาชนะ นำไปแช่ในน้ำสะอาด นานประมาณ 12-24 ชั่วโมง จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์ขึ้นมาวางบนพื้นที่น้ำไม่ขัง และมีการถ่ายเทของอากาศดี นำกระสอบป่านชุบน้ำจนชุ่มมาหุ้มเมล็ดพันธุ์โดยรอบ รดน้ำทุกเช้าและเย็น เพื่อรักษาความชุ่มชื้น หุ้มเมล็ดพันธุ์ไว้นานประมาณ 3-4 วัน

2.3แผ่เมล็ดกล้าในถาด แผ่ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 วัน ต้นกล้าที่ได้จะต้องยาวประมาณ 15 เซนติเมตรจึงจะเหมาะในการดำ เมื่อได้ขนาดต้นกล้าที่เหมาะสมแล้วเอากล้าไปดำ

3. การปักดำ

         การปักดำ เมื่อต้นกล้ามีอายุประมาณ๒๕-๓๐วันจากการตกกล้าในดินเปียก หรือกตกกล้าในดินแห้ง ก็ จะโตพอที่จะถอนเอาไปปักดำได้ขั้นแรกให้ถอนต้นกล้าขึ้นมาจากแปลงแล้วมัดรวมกัน เป็นมัด ๆ   ถ้าต้นกล้าสูงมากก็ให้ตัดปลายใบทิ้งสำหรับต้นกล้าที่ได้มาจากการตกกล้าในดินเปียกจะต้องสลัด เอาดินโคลนที่รากออกเสียด้วยแล้วเอาไปปักดำในพื้นที่นาที่ได้เตรียมไว้ การปักดำจะต้องปักดำ ให้เป็นแถวเป็นแนวและมีระยะห่างระหว่างกอพอสมควร การปักดำมักใช้ต้นกล้า จำนวน ๓-๔ ต้นต่อกอ

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา