ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำไข่เค็มกะทิ

โดย : นางสุรีลักษณ์ เกิดศิลป์ วันที่ : 2017-03-30-17:00:17

ที่อยู่ : 132/1 หมู่ 1 ต.ราวต้นจันทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

มีแรงบันดาลใจ จากการศึกษาดูงาน หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง จึงสนใจทำ เพราสามารถหาวัถุดิบได้ในชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

10สร้างรายได้

2.ใช้วัตถุดิบในชุมชน สร้างมูลค่า

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.ไข่เป็ด

2.ดินสอพอง

3.เกลือ

4.กะทิ

5.แกลบดำ

6.ถุงพลาสติก

อุปกรณ์ ->

1.กาละมัง

2.หม้อ

3.เตาถ่าน หรือ เตาแก๊ส

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.นำไข่เป้ดมาล้างให้สะอาด

2.นำดินสอพองผสมกัยกะทิ และเกลือ

3.นำไข่ลงคลุกกับดิยสอพองที่ผสมไว้

4.เตรียมแกรบดำ แล้วนำไข่ลงคลุกให้ทั่ว

5.นำใส่ถุง มัดถุงให้แน่น ประมาณ 7 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้

6. 15 วัน นำมาต้ม จะได้ไข่เค็มที่รสชาดกำลังดี

ข้อพึงระวัง ->

1.ระวังตอนล้างไข่ระวังไข่แตก

2.ล้างไข่ให้สะอาดก่อนต้ม

3.ตอนคลุกไข่กับแกรดำต้องคลุกเคล้าให้ทั่ว ปิดไข่ให้สนิท  ถ้าคลุกไม่ทั่วจะทำให้ไข่เน่าได้

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา