การทำไข่เค็มกะทิ
โดย : นางสุรีลักษณ์ เกิดศิลป์ วันที่ : 2017-03-30-17:00:17ที่อยู่ : 132/1 หมู่ 1 ต.ราวต้นจันทร์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีแรงบันดาลใจ จากการศึกษาดูงาน หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง จึงสนใจทำ เพราสามารถหาวัถุดิบได้ในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
10สร้างรายได้
2.ใช้วัตถุดิบในชุมชน สร้างมูลค่า
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.ไข่เป็ด
2.ดินสอพอง
3.เกลือ
4.กะทิ
5.แกลบดำ
6.ถุงพลาสติก
อุปกรณ์ ->
1.กาละมัง
2.หม้อ
3.เตาถ่าน หรือ เตาแก๊ส
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไข่เป้ดมาล้างให้สะอาด
2.นำดินสอพองผสมกัยกะทิ และเกลือ
3.นำไข่ลงคลุกกับดิยสอพองที่ผสมไว้
4.เตรียมแกรบดำ แล้วนำไข่ลงคลุกให้ทั่ว
5.นำใส่ถุง มัดถุงให้แน่น ประมาณ 7 วัน นำมาทอดไข่ดาวได้
6. 15 วัน นำมาต้ม จะได้ไข่เค็มที่รสชาดกำลังดี
ข้อพึงระวัง ->
1.ระวังตอนล้างไข่ระวังไข่แตก
2.ล้างไข่ให้สะอาดก่อนต้ม
3.ตอนคลุกไข่กับแกรดำต้องคลุกเคล้าให้ทั่ว ปิดไข่ให้สนิท ถ้าคลุกไม่ทั่วจะทำให้ไข่เน่าได้