ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมไทย

โดย : นางนฤมล โพธิ์โตนด วันที่ : 2017-03-20-21:46:19

ที่อยู่ : บ้านคลองโพธิ์ หมู่ที่ ๑๓ ตำบลบ้านกล้วย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมแตงไทย หรือเข้าหนมบ่าแตง (อ่านว่า เข้าหนมบ่าแต๋ง) หรือขนมแตงลาย (แตงลาย คือแตงไทย)มีวิธีการทำคล้ายขนมกล้วย และขนมตาล เพียงแต่เปลี่ยนจากกล้วยน้ำว้าสุกงอม น้ำคั้นจากเนื้อผลตาลสุก เป็นแตงไทย

วัตถุประสงค์ ->

ทำอาชีพเสริม เพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

แป้งมัน

แป้งท้าวยายม่อม

กะทิ

แตงไทยสุก

น้ำตาล

มะพร้าวทึนทึก

อุปกรณ์ ->

ถ้วยตะไล

ลังถึง สำหรับนึ่ง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปอกเปลือกแตงไทย เอาไส้ออก ใส่ภาชนะ ใส่แป้งข้าวจ้าว
2. ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน
3. นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และขยำแตงไทยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ 
4. ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
5. ฉีกใบตองกว้าง 6 นิ้ว ทำเป็นกรวย แล้วใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง
6. ตักส่วนผสมใส่ลงในกรวยให้เต็ม
7. วางกรวยขนมในรูของชั้นลังถึง 
8. โรยมะพร้าวขูด แล้วนำไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที

ข้อพึงระวัง ->

ควรใช้มะพร้าวทึนทึกที่สด ไม่มีกลิ่น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุโขทัย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา