การทำขนมไทย
โดย : นางนฤมล โพธิ์โตนด วันที่ : 2017-03-20-21:46:19ที่อยู่ : บ้านคลองโพธิ์ หมู่ที่ ๑๓ ตำบลบ้านกล้วย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมแตงไทย หรือเข้าหนมบ่าแตง (อ่านว่า เข้าหนมบ่าแต๋ง) หรือขนมแตงลาย (แตงลาย คือแตงไทย)มีวิธีการทำคล้ายขนมกล้วย และขนมตาล เพียงแต่เปลี่ยนจากกล้วยน้ำว้าสุกงอม น้ำคั้นจากเนื้อผลตาลสุก เป็นแตงไทย
วัตถุประสงค์ ->
ทำอาชีพเสริม เพิ่มรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งมัน
แป้งท้าวยายม่อม
กะทิ
แตงไทยสุก
น้ำตาล
มะพร้าวทึนทึก
อุปกรณ์ ->
ถ้วยตะไล
ลังถึง สำหรับนึ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ปอกเปลือกแตงไทย เอาไส้ออก ใส่ภาชนะ ใส่แป้งข้าวจ้าว
2. ใส่น้ำกะทิ คนให้เข้ากัน
3. นวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน และขยำแตงไทยให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
4. ใส่น้ำตาลทราย แล้วนวดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
5. ฉีกใบตองกว้าง 6 นิ้ว ทำเป็นกรวย แล้วใช้ไม้กลัด กลัดใบตอง
6. ตักส่วนผสมใส่ลงในกรวยให้เต็ม
7. วางกรวยขนมในรูของชั้นลังถึง
8. โรยมะพร้าวขูด แล้วนำไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 20 นาที
ข้อพึงระวัง ->
ควรใช้มะพร้าวทึนทึกที่สด ไม่มีกลิ่น