เห็ดนางฟ้า
โดย : นางสาววัชราภรณ์ กลิ่นใจ วันที่ : 2017-03-20-21:28:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 51 ม. 6 ต. ไกรนอก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบัน เห็ดนางฟ้าเป็นที่ต้องการของตลาด จึงต้องการเพาะเห็ดนางฟ้าซึ่งทำเองได้ที่บ้านใครบ้านท่าน เมื่อว่างจากการทำนา
วัตถุประสงค์ ->
สรา้งรายได้เพิ่ม สร้างอาชีพในชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
ขี้เลื่อยยางพาราแห้งสนิท
100 กิโลกรัม
รำละเอียด
10 กิโลกรัม
ปูนยิมซัม
2 กิโลกรัม
ดีเกลือ
2 ขีด
น้ำ
70 ลิตร
ปูนขาว
2 กิโลกรัม
น้ำหมักชีวภาพ
1 ลิตร
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอนการผลิต
๑. นำวัสดุที่เตรียมไว้มาผสมกันให้มีความชื้นพอเหมาะ เมื่อผสมได้ที่แล้ว ให้พักไว้ 15 นาที แล้วกลับกอง แล้วพักไว้อีก 15 นาที แล้วกลับกอง ให้กลับกองได้ 3ครั้ง แล้วกรอกใส่ถุง
๒. เมื่อผสมเรียบร้อยแล้ว ให้กรอกขี้เลื่อยใส่ถุงเพื่อให้ได้ขนาดที่เท่ากันนำไปชั่งน้ำหนักให้ได้ถุงละ 7 ขีดการทำก้อนเชื้อควรทำให้หมดในครั้งเดียว ไม่ควรเก็บไว้ในวันอื่น กรอกใส่ถุงอัดให้แน่นพอควร
๓. รวบปากถุงหลวม ๆ กระทุ้งกับพื้นให้แน่นพอสมควรแล้วใส่คอขวด ใส่สำลี ปิดฝาจุก
๔.เห็ดเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ด้วยสปอร์ซึงมีอยู่ในอากาศ ดังนั้นในขณะที่เราผสมขี้เลื่อยใส่ถุงทำก้อนเชื้อเห็ดก็อาจมีสปอร์ขงราชนิดอื่นปลอมปนอยู่ จึงจำเป็นต้องทำการกำจัดให้หมดสิ้นโดยการนึ่งด้วยความร้อน 70 – 80 องศาเซลเซียสใช้เวลานึ่ง 6 ชั่วโมง นับตั้งแต่มีควันออก เมื่อครบ 6 ชั่วโมงปิดตู้นำก้อนเชื้อเห็ดพักไว้ให้เย็น 1 คืน