น้ำพริกแกงเผ็ด
โดย : นางครองขวัญ สีขาว วันที่ : 2017-03-20-20:20:54ที่อยู่ : 60/1 ม.5 ต.ไกรนอก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ส่งเสริมอาชีพในชุมชน อาชีพทำน้ำพริกแกงสำเร็จรูปนี้ทำเงินให้กับผู้ประกอบการมานักต่อนักแล้ว อย่างที่เห็นพริกแกงสำเร็จรูปในกระปุกสวยงามที่สามารถขายส่งออกได้ปีละมาก ๆ อาชีพขายพริกแกงสำเร็จรูปจึงถือว่าเป็นอาชีพทำเงินที่มองข้ามไม่ได้ ส่วนมากพริกแกงสำเร็จรูปที่นิยมทำขายมี พริกแกงเผ็ด ถือเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เสริมแกชุมชนได้ อีกทัั้ง เมื่อหมู่บ้านมีงานบุญ ก็สามารถสั่งน้ำพริกแกงจากกลุ่มสัมมาชีพอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
อาชีพที่สร้างรายได้เสริมแกชุมชนได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
วัตถุดิบ
- พริกขี้หนูและพริกใหญ่ตากแห้งอัตราส่วน 50:50 จำนวน 20 กิโลกรัม
- ตะไคร้ 18 กิโลกรัม
- ลูกมะกรูดเอาแต่ผิว 80 ลูก
- ข่า 15 กิโลกรัม
- กระเทียม 20 กิโลกรัม
- หัวหอมแดง 18 กิโลกรัม
- เกลือ 2 กิโลกรัม
- กะปิ 3 กิโลกรัม
- ลูกผักชี 50 กรัม
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ ->
เครื่องบด
ครก
กะละมัง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- หั่นวัตถุดิบทุกอย่างให้ละเอียด ยกเว้น เกลือ กะปิ ลูกผักชี และพริกไทย
- ปั่นวัตถุดิบทุกอย่างรวมกันให้ละเอียดดีเป็นอันเสร็จ
*** สูตรนี้ได้พริกแกงเผ็ดประมาณ 100 กิโลกรัม
ข้อพึงระวัง ->
- สิ่งที่ควรคำนึกถึงคือคุณภาพวัตถุดิบ ต้องใช้ของดี การเลี่ยงต้นทุนไปใช้ของถูก รสชาติพริกแกงอาจจะเปลี่ยนไป
- พริกแกงไม่ควรใส่สารกันบูด
- การซื้อวัตถุดิบในหน้าฝนต้องระวังเรื่องเชื้อราโดยเฉพาะหัวหอมและพริกแห้ง มักจะเกิดเชื้อราและเน่าเสียได้ง่ายมาก ๆ