การทำปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
โดย : นางเยาวเรศ ชำนาญเสือ วันที่ : 2017-03-20-18:54:42ที่อยู่ : บ้านเหนือวัด หมู่ที่ ๒ ตำบลบ้านกล้วย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ประชาชนในหมู่บ้านมีอาชีพหลักคือการทำนา แต่ต้นทุนการผลิตสูง สินค้าราคาตำ่ ทำให้ขาดทุน จึงหันมาลดต้นทุนการผลิต โดยนำผัก ผลไม้ที่มีอยู่มาทำเป็นปุ๋ยน้ำหมักชีวภาพ
วัตถุประสงค์ ->
ลดต้นทุนการผลิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ผง ผด
กากน้ำตาล
ผักชนิดต่างๆเช่น ยอดผักบุ้ง ฝักทอง มะละกอ สะเดา ฯลฯ
อุปกรณ์ ->
ถัง หรือภาชนะ สำหรับใส่น้ำหมัก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำวัตถุดิบมาสับ บด โขลก หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. บรรจุลงในภาชนะ
3. เติมกากน้ำตาล หรือน้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่น ๆ ลงไป ตามอัตราส่วน
4. คนหรือคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดฝาภาชนะ หมักไว้ 7-15 วัน
5. ครอบตามกำหนดปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพจะมีกลิ่นหอม
6. สำหรับปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพถั่วเหลือง และปุ๋ยหมักน้ำชีวภาพปลาสดหรือหอยเซลรี่ ควรหมักอย่างน้อย 1 เดือน จึงนำไปใช้ได้ และระหว่างหมักให้หมั่นคนส่วนผสมทุกวัน
7. หากมีกลิ่นเหม็นหรือบูดเน่าให้เติมกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทราย แล้วคนให้เข้ากันทิ้งไว้ 3-7 วัน กลิ่นเหม็นหรือกลิ่นบูดเน่าจะหายไป
8. การแยกกากและน้ำชีวภาพ โดยใช้ถุงอาหารสัตว์ ถุงปุ๋ยเคมี หรือมุ้งเขียว รองรับกากและน้ำชีวภาพจะไหลลงภาชนะที่เตรียมไว้ และกากที่เหลือนำไปคลุมโคนพืช หรือคลุมแปลงต่อไปได้อีก
ข้อพึงระวัง ->
ปิดผาภาชนะให้สนิท