ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำหมูกระจก

โดย : นางบุญมี นามสกุล สุขสำราญ วันที่ : 2017-09-22-15:35:13

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 137 หมู่ที่ 4 ตำบล นอกเมือง อำเภอเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

          บ้านปรือเกียน เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ปี 2552 และมีศูนย์เรียนรู้ด้านการเกษตร/ด้านการปศุสัตว์ เช่นการเลี้ยงไก่ไข่ การเลี้ยงหมูหลุม และการทำปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อใช้ในครัวเรือนและจำหน่ายให้กับสมาชิก

          ในการเลี้ยงหมูหลุม ของครัวเรือนตันแบบและสมาชิก จะมีการชำแหละหมู เพื่อจำหน่ายให้กับสมาชิกและประชาชนทั่วไป ทุกวันอาทิตย์

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

          หนังหมูเป็นวัตถุดิบหลักและเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการทำแคบหมู แคบหมูจะอร่อยมีลักษณะดี หรือไม่ดี ชึ้นอยู่กับหนังหมู การเลือกหนังหมู ควรเป็นหนังหมูที่ได้จากข้างลำตัว และหนังสะโพก เป็นหนังหมูใหม่ ไม่มีกลิ่นเหม็น สะอาด มีสีขาวอมชมพูจางๆไม่มีสีซีดคล้ำ ไม่มีขนติด และต้องไม่เป็นหนังหมูที่ได้จากหมู ที่มีอายุน้อย เกินไป ควรจะมีอายุระหว่าง 3-6 เดือน

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

ขั้นตอนการหมูกระจก

          1.การหั่นหนังหมู

             การหั่นหนังหมู จะต้องคำนึงถึง ลักษณะของหนังหมู และขนาดที่ตัด เท่าๆกัน แบ่งเป็น 2 ขั้นตอน

1.1    หั่นหนังหมูตามความยาวของลำตัวหมูตลอดชิ้น โดยกำหนด ชิ้นส่วนของหนังหมูที่ต้อง

หั่นให้ได้ขนาด 1 – 1.5 x 3 นิ้ว โดยหั่นหนังหมู ตามยาว 3 นิ้ว

1.2    จากการหั่นหนังหมูได้ความยาวของลำตัวหมูกว้าง 3 นิ้วแล้ว จึงนำหนังหมูที่หั่นได้มาหั่น

เป็นชิ้นเล็ก ให้มีขนาด 1 – 1.5 นิ้ว ต่อจากนั้นนำหนังหมูที่หั่นได้ไปล้างน้ำสะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2.การต้มหนังหมู ใช้เวลาต้มประมาณ 1 2 –ชั่วโมง

  เมื่อต้มหนังหมูจนได้ที่แล้ว มีขั้นตอนการทำ ที่สำคัญที่จำทำให้หนังหมูพองหรือไม่พอง หรือแคบหมูที่

ดีหรือไม่ มี 3 วิธี ดังนี้

                   วิธรที่ 1

เมื่อต้ม หนังหมูด้วยน้ำมันได้ที่แล้ว ให้ดับไฟในเตา และแช่หนังหมูทิ้งไว้ในน้ำมัน

ประมาณ 2 ชั่งโมง จะสังเกตเห็นว่า  ขณะที่น้ำมันเย็นลงเรื่อยๆ หนังหมู ก็จะดูดซึมน้ำมันจนอิ่มตัวและค่อยๆจมลงก้นกระทะ คงเหลือแต่น้ำมันลอยท่วมอยู่ เมื่อเห็นว่าน้ำมันเย็นพอสมควรแล้ว จึงตักหนังหมูออกจากกระทะ เพื่อให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปผึ่งลมให้คลายร้อน ต่อจากนั้นก็เตรียมเชื้อเพลิงสำหรับทอด เพื่อทำการทอดหนังหมูต่อไป 

                   วิธีที่ 2

                             ตักหนังหมูที่ต้มน้ำมันได้ที่แล้ว ใช้ทัพพีโปร่งตักหนังหมูข้นจากน้ำมัน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ขั้นต่อไปให้พักทิ้งไว้ให้เย็น ขั้นตอนนี้ หากจะให้หนังหมู คลายร้อนเร็วขึ้น อาจจะใช้พัดลมเป่า เมื่อเห็นว่าหนังหมูเย็นพอสมควร(อุ่น) ก็เตรียมเชื้อเพลิง สำหรับทอด เพื่อทำการทอดต่อไป

                   วิธีที่ 3

                             หลังจากแช่หนังหมูต้มในน้ำมัน ตามวิธีที่ 1 หากจำเป็น ไม่สามารถ นำมาทอดเป็นแคบหมู ในวันเดียวกันได้ ก็อาจจะแช่หนังหมูต้มไว้ในน้ำมัน โดยแช่น้ำมันให้ท่วมแล้วปิดฝาให้มิดชิด หากจะทอดเมื่อ่ใด ก็จะนำหนังหมูที่พักไว้มาทอดน้ำมันต่อ ให้หนังหมูคลายตัว คือมีลักษณะอ่อนตัว และนิ่ม จึงตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เตรียมทอดเป็นแคบหมูเหมือนวิธีที่  2 ต่อไป

          3.การทอดแคบหมู

             เตรียมเชื้อเพลิงให้ร้อนพอสมควร ( 100 องศาเซลเซียส) ให้น้ำมันที่ใช้ต้มหนังหมูทอด เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้ว สังเกตได้จากมีควันสีเขียวเกิดขึ้น ทดลอง โดยเอาหนังหมูที่เตรียมไว้หย่อนลงไปในกระทะ 1 – 2 ชิ้นก่อน ถ้าหนังหมูจม และลอยตัวขึ้นมาช้าๆแสดงว่าน้ำมันยังไม่ร้อนพอ ให้รอสักครู่หนึ่งแล้วจึงทดลองใหม่ จนเห็นว่าหนังหมูลอยตัวขึ้นมาทันที ก็เป็นอันว่าน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว พร้อมที่จะทำการทอดแคบหมูต่อไป

             ในการทอดหนังหมูต้ม ให้เป็นแคบหมูนั้น ให้ใส่พอประมาณ ดูว่ามีเนื้อที่เหลือ พอที่จะให้หนังหมู พองตัวแล้วไม่เบียดกันจนเกินไป

          เทคนิคในการทอด

             เมื่อใส่หนังหมูต้มลงไปทอดในน้ำมันร้อนจัดแล้ว ให้ใช้ตะหลิวโปร่ง คอยกด หนังหมู ที่ลอยขึ้นมา จมลงไปในน้ำมันให้มากที่สุด ในขณะเดียวกันก็พยายาม คนพลิกกลับข้างบาลงข้างล่าง และแกว่งตะหลิวโปร่งไปมาสลับกัน เพื่อให้หนังหมูขยายตัวและได้รับความร้อนจากน้ำมัน โดยทั่วกัน ทอดต่อไปจนเห็นว่า แคบหมูพองตลอด ทั้งก้อนและมีสีเหลืองกรอบได้ที่แล้ว จึงตัดแคบหมูขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน ทำการซับน้ำมันอีกครั้งหนึ่งก็ได้ พักทิ้งไว้ให้เย็นเตรียมบรรจุต่อไป

          การบรรจุและเก็บรักษาแคบหมู

             แคบหมูเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากหนังหมูทอด มีลักษณะกรอบ ฉะนั้นในการ เก็บรักษา ต้องคำนึงถึงการรักษาคุณค่าทางอาหาร และรสชาติของแคบหมู ให้มีลักษณะกรอบ ไม่มีกลิ่นหืน        

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดสุรินทร์
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา